Thời sự

Hải Phòng: Huy động đoàn thể, tổ chức xã hội giám sát việc phòng, chống tác hại của rượu, bia

Hải Phòng

Trong năm 2023, tất cả các cơ quan hành chính, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học ở Hải Phòng có quy định cấm uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, áp dụng đối với tất cả công chức, viên chức và người lao động, học sinh sinh viên.

Kêu gọi người tham gia giao thông “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

TTXVN - UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại thành phố năm 2023.

Theo đó, kế hoạch nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của rượu, bia; thực thi nghiêm túc các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cùng các văn bản hướng dẫn thực hiện luật; nâng cao nhận thức, định hướng hành vi, thay đổi thói quen có hại của cộng đồng; phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, kinh tế và các vấn đề xã hội khác.

Trong năm 2023, tất cả các cơ quan hành chính, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, có quy định cấm uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, áp dụng đối với tất cả công chức, viên chức và người lao động, học sinh sinh viên. 100% các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu bia triển khai thực hiện các quy định của luật. 80% cán bộ tham gia vào hoạt động phòng, chống tác hại của rượu bia được tập huấn về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người, nội dung cơ bản của luật và các văn bản liên quan; 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người và các nội dung cơ bản của luật.

Trước mắt, Hải Phòng sẽ thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại rượu, bia của thành phố (trên cơ sở hợp nhất chức năng với Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố) do Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, Giám đốc Sở Y tế là Phó trưởng ban Thường trực, cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội liên quan.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị căn cứ tình hình thực tế để thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại rượu bia của các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, cơ quan đơn vị, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp...

Thành phố tổ chức phát động ký cam kết giữa cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia tại nơi làm việc; không uống rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc; không uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi đua với các tiêu chí: Đơn vị không có cán bộ, công chức, viên chức lao động vi phạm Luật Phòng, chống tác hại rượu bia; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức lao động tham gia ký cam kết thi đua thực hiện luật.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực; huy động sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức xã hội trong giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia; về sản xuất, kinh doanh rượu, bia trong cộng đồng. Phát huy vai trò của cộng đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, hành vi gây rối trật tự xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật khác do sử dụng rượu, bia./.

Xem thêm