Du lịch

Hành trình xe đạp hữu nghị 2023: Quảng bá Hà Nội xanh 

Hà Nội

Khoảng 350 đại biểu; trong đó có 9 đại sứ, đại biện lâm thời và nhiều cán bộ ngoại giao tại các đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham gia chương trình.

Các đại biểu đạp xe hưởng ứng. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sáng 9/12, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ ba. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội - một trong những hoạt động giao lưu hữu nghị quan trọng trong năm được đông đảo bạn bè trong và ngoài nước quan tâm, mong đợi.

Tham gia chương trình có khoảng 350 đại biểu; trong đó có 9 đại sứ, đại biện lâm thời và nhiều cán bộ ngoại giao tại các đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội, các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn nỗ lực phát triển đô thị, bảo vệ môi trường sống, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. Cùng với đó, thành phố nỗ lực giải quyết các vấn đề đô thị hóa nhằm thực hiện cam kết tại Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); trong đó, Việt Nam đang cùng gần 150 quốc gia phấn đấu đưa mức phát thải ròng về “0” năm 2050.

“Chương trình góp phần nâng cao nhận thức của người dân cùng bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội về gìn giữ môi trường sống xanh, không ngừng hành động để bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm không khí; đồng thời, khuyến khích người dân duy trì thói quen sử dụng xe đạp thân thiện với môi trường và rèn luyện sức khỏe”, ông Nguyễn Ngọc Kỳ chia sẻ.

Thay mặt bạn bè quốc tế, ngài Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, đại diện nước Chủ tịch ASEAN năm 2023 bày tỏ vinh dự khi được mời tham dự sự kiện. Ngài Denny Abdi cho biết, ASEAN chỉ chiếm 3% tổng diện tích thế giới nhưng lại là trung tâm của nhiều loài sinh vật biển. Đây cũng là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và thiên tai, chịu bất lợi của việc gia tăng dân số, đô thị hóa nhanh.

Ngài Denny Abdi đánh giá cao ý tưởng của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội trong việc tổ chức chương trình; đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Liên hiệp trong việc hợp tác ngày càng chặt chẽ với các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia, xây dựng cộng đồng khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển.

Tại chương trình, các đại biểu trong nước và quốc tế đã cùng đạp xe trải nghiệm không gian phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đây là dịp để Thủ đô giới thiệu, quảng bá với người dân trong nước và bạn bè quốc tế hình ảnh Hà Nội hòa bình, xanh - sạch - đẹp; đồng thời, cổ vũ, ủng hộ việc sử dụng xe đạp không chỉ là phương tiện đi lại thông thường mà còn là hành vi đẹp, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường sống, xây dựng Hà Nội là thành phố văn hiến - văn minh - hiện đại.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng xe đạp cho 10 học sinh giỏi vượt khó trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà ý nghĩa, tạo điều kiện thuận tiện hơn trong việc đến trường và động viên các em phấn đấu vươn lên trong tương lai, trở thành những công dân có ích, góp sức xây dựng đất nước./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm