Pháp luật

Hoãn phiên phúc thẩm vụ Công ty Lâm Quyết

Phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết (Thái Bình) được tạm hoãn và ấn định mở lại xét xử vào ngày 22/12/2022.

(TTXVN) Ngày 13/12, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (sinh năm 1962, Giám đốc Công ty Lâm Quyết) và vợ là Phạm Thị Quyết (sinh năm 1967, cùng tại Thái Bình) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Phạm Thị Quyết tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Hội đồng xét xử phúc thẩm triệu tập 11 người làm chứng, trong đó có Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"), đang bị giam tại trại giam Ninh Khánh và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", con nuôi Đường "Nhuệ"), đang bị giam tại trại giam Thanh Phong.

Tuy nhiên tại phiên phúc thẩm, Nguyễn Xuân Đường, Bùi Mạnh Tiến đều vắng mặt. Bị cáo Nguyễn Văn Lẫm cũng không đến dự phiên tòa với lý do sức khỏe, đang phải nhập viện.Với việc vắng mặt của bị cáo, nhân chứng, để đảm bảo quá trình tố tụng, các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa.

Sau khi thảo luận, Chủ tọa quyết định hoãn phiên phúc thẩm và thông báo sẽ đưa ra xét xử trở lại vào ngày 22/12/2022. Trước đó, tháng 12/2021, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình phạt lần lượt 14 và 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau bản án, 2 bị cáo này làm đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, Đường "Nhuệ" và Tiến "trắng" từng đưa nhóm đàn em xâm phạm Công ty Lâm Quyết của bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết. Nguyên nhân xuất phát từ việc, tháng 1/2017, bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết vay 1,7 tỷ đồng của Nguyễn Thị Dương (vợ Đường).

Tháng 10/2017, Dương phát hiện vợ chồng Lẫm Quyết chưa trả số tiền này, nhưng đã rời khỏi thành phố Thái Bình nên báo cho Đường biết.Ngày 3/10/2017, Đường cùng Tiến đến Công ty Lâm Quyết tìm Lẫm nhưng không gặp. Đường đã chỉ đạo Tiến ở lại canh gác, khi thấy vợ chồng Lẫm, Quyết về phải báo ngay cho mình. 

Những ngày sau, theo chỉ đạo của Đường, Tiến và đàn em đã đuổi hai em trai của bị cáo Lẫm đang ở trong công ty ra ngoài để nhóm Tiến vào đó ăn ở và sinh hoạt tại đây. Sau 2 tuần, nhóm Tiến mới rời đi.

Liên quan đến hành vi này, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến, mỗi bị cáo 12 tháng tù về tội "Xâm phạm chỗ ở của công dân".

Đối với vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến vợ chồng bị cáo Lẫm, Quyết, Tòa án cấp sơ thẩm xác định vợ chồng bị cáo này từng thế chấp ô tô vay 900 triệu đồng của một người tên Tới. Sau đó, bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết lại bán chiếc xe và không trả tiền cho chủ nợ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, vợ chồng bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết cho rằng họ đã trả khoản nợ 900 triệu đồng này cho ông Tới, có giấy biên nhận. Việc Đường "Nhuệ" xâm phạm chỗ ở của họ, đã lấy đi một số tài liệu, gồm giấy tờ thể hiện đã trả 900 triệu đồng./.

Xuân Tùng

Xem thêm