Hội nhập

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12

Tây Ninh

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những điểm sáng trong quan hệ hai bên. Thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt trên 10,57 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 11% so với năm 2021.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (phải) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị ( Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

TTXVN - Sáng 25/4, Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12 đã được tổ chức tại Tây Ninh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì.

Tại Hội nghị, hai Phó Thủ tướng vui mừng ghi nhận, kể từ Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 11 (tháng 10/2021) đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 và diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, hai nước vẫn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp, phối hợp chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực và ở tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, trong đó có các tỉnh giáp biên giới.

Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng, trong đó có Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật (tháng 3/2023 tại Hà Nội).

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những điểm sáng trong quan hệ hai bên. Thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt trên 10,57 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 11% so với năm 2021.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia (sau Trung Quốc và Mỹ) và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN. Đến nay, Việt Nam có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12 (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Đặc biệt, Campuchia đứng thứ 2 trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, năng lượng, kết nối giao thông, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, văn hóa, thông tin, du lịch… ngày càng được thúc đẩy tích cực.

Hai nước phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động trọng thể chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022).

Hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực. Chính quyền và Nhân dân các tỉnh biên giới thường xuyên trao đổi đoàn, duy trì các kênh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội.

Các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương hai nước đã chung tay hợp tác, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Thương mại biên giới ngày càng phát triển sôi động. Hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia nhân dịp chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính (11/2022) nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại song phương. Các cặp cửa khẩu từng bước được nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan.

Trao đổi về phương hướng hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất trí các bộ, ngành, địa phương liên quan hai nước cần tiếp tục phối hợp hoàn thiện, xây dựng các khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên.

Hai bên tái khẳng định giữ vững nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này làm phương hại đến lợi ích của nước kia; phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp lý liên quan đến công tác biên giới đất liền; tích cực tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan để người dân và chính quyền các tỉnh biên giới tiếp tục củng cố, xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững.

Hai bên nhất trí tiếp tục đầu tư phát triển hiệu quả hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền giữa hai nước, trong đó bao gồm việc mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu đã thống nhất; thúc đẩy việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở giao thông kết nối hai bên biên giới, kết nối khu vực cửa khẩu với các trung tâm kinh tế lớn của mỗi nước.

Hai bên quyết tâm duy trì tăng trưởng thương mại song phương nói chung, các hoạt động biên mậu nói riêng, thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại biên giới (ký tháng 11/2022) và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội cùng phát triển Đặc khu kinh tế Campuchia - Việt Nam ở các tỉnh Campuchia giáp biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hai bên khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên nước và khí tượng, năng lượng, giáo dục, công tác xã hội, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, tư pháp, thông tin, truyền thông…, cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các Mặt trận, các hội và đoàn thể hai bên.

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau. Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thông qua hai văn kiện gồm Báo cáo trung tâm và Thông cáo chung của Hội nghị.

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 13 dự kiến sẽ được tổ chức tại Campuchia trong năm 2024./.

Thanh Tân

Xem thêm