Thời sự

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao: Ghi nhận một số vướng mắc, khó khăn của người nước ngoài trong thủ tục xin thị thực nhập cảnh

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước nghiên cứu, báo cáo Chính phủ về các phương án tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cũng như các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới.

(TTXVN) Chiều 15/12, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin du khách nước ngoài gặp khó khăn trong giải quyết thị thực nhập cảnh, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ, từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã quyết định phục hồi chính sách xuất nhập cảnh như trước thời điểm COVID-19 bao gồm: Phục hồi thủ tục, quy trình cấp thị thực theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Cũng theo bà Phạm Thu Hằng, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động, tích cực kiến nghị Chính phủ về các chính sách, biện pháp mở cửa; chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quán triệt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tạo thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh. Các quy trình và thủ tục cấp thị thực của Việt Nam đều được giải quyết theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của  người nước ngoài.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên (Ảnh: Thu Phương)

“Bộ Ngoại giao ghi nhận thông tin về một số vướng mắc, khó khăn của người nước ngoài trong thủ tục xin thị thực nhập cảnh Việt Nam. Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước nghiên cứu, báo cáo Chính phủ về các phương án tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, đáp ứng nhu cầu cũng như các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới”, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh./.

Thu Phương

Xem thêm