Hội nhập

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao: Vụ án xảy ra tại Đắk Lắk được xử lý đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam

Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang thường xuyên trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật hai nước cũng như luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Chiều 25/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự phối hợp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để điều tra vụ án khủng bố ở Đắk Lắk khi có thông tin cho rằng có sự kỳ thị sắc tộc trong vụ án này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Việc điều tra vụ án xảy ra tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 đã được xử lý đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang thường xuyên trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật hai nước cũng như luật pháp quốc tế.

Trong trao đổi với Bộ Công an Việt Nam, phía Hoa Kỳ khẳng định không dung túng bất cứ tổ chức nào cá nhân nào liên quan đến vụ việc và cam kết hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn tin tưởng rằng tất cả các quốc gia và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới kiên quyết phản đối các hành động khủng bố dưới mọi hình thức, phối hợp xử lý nghiêm minh hành vi khủng bố theo quy định của pháp luật quốc tế".

Về một số thông tin cho rằng có sự kỳ thị sắc tộc trong vụ án, bà Phạm Thu Hằng khẳng định: "Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn việc cho rằng có kỳ thị sắc tộc. Các dân tộc sống trên lãnh thổ Việt Nam đều bình đẳng như nhau. Chính phủ Việt Nam luôn dành những ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân".

*Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mới đây Tổ chức theo dõi nhân quyền có đưa ra một thông cáo báo chí trong đó có nhắc đến tình hình nhân quyền Việt Nam năm 2023, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ và lên cái cái gọi là Tổ chức theo dõi nhân quyền với những nội dung bịa đặt, sai sự thật trong báo cáo vừa nêu. Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức này đưa ra những luận điệu vu cáo định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế và những nỗ lực quyết tâm, những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền cơ bản của con người đã được thể hiện thông qua những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên thực tế và được đông đảo nhân dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế thừa nhận và đánh giá cao./.

Trần Phương - Việt Đức

Xem thêm