Văn hóa

Khai bút đầu Xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An

Hải Dương

Khai bút đầu xuân là phong tục đẹp, thể hiện bản sắc văn hóa và truyền thống hiếu học, trọng trí tuệ, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam.

Cung tuyên văn tế tri ân Vạn thế sư biểu Chu Văn An. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/1 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão), tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Chí Linh tổ chức Lễ bút khai xuân Quý Mão 2023.

Buổi lễ thu hút đông đảo nhân dân, đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện Thanh Trì - quê hương thầy giáo Chu Văn An và nhiều đoàn đại biểu các địa phương như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc tham gia.

Khai bút đầu xuân là phong tục đẹp, thể hiện bản sắc văn hóa và truyền thống hiếu học, trọng trí tuệ, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam. Tục khai bút, xin chữ đầu xuân là nét văn hóa đẹp từ lâu đời tại đền thờ Vạn thế sư biểu Chu Văn An.

Tại buổi lễ, các đại biểu, nhân dân đã nghe cung tuyên văn tế tri ân Vạn thế sư biểu, Danh nhân văn hóa thế giới Chu Văn An, cùng ôn lại thân thế sự nghiệp của thầy giáo Chu Văn An.

Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh Nguyễn Văn Kiên khẳng định, tục khai bút đầu xuân thể hiện sự tôn kính các giá trị về vị thế và sự nghiệp của Vạn thế sư biểu Chu Văn An, của các bậc tiền nhân đối với lịch sử dân tộc. Đến nay, phong tục này vẫn được các thế hệ người Việt Nam trân trọng, gìn giữ và trở thành giá trị di sản văn hóa phi vật thể có sức lan tỏa, trường tồn cùng dân tộc.

Các đại biểu trung ương và địa phương đã tiến hành nghi thức khai bút chữ quốc ngữ: “Dân an thuận, Quốc hưng thịnh, thế giới hòa bình”. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN).

Tư tưởng giáo dục của thầy Chu Văn An đề cao sự công bằng, bình đẳng, coi trọng giáo dục con người và văn hóa. Đó là nền móng để phát triển đất nước. Trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy xã hội học tập, phát triển mạng lưới khuyến học sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là việc làm cần thiết và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, rất cần sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân.

Thầy Chu Văn An (1292 -1370) sinh ra tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm, nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học, có công lớn trong việc quảng bá, hình thành đạo đức, tư tưởng Khổng giáo mang bản sắc Việt Nam. Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng và tấm lòng trong sạch, thẳng ngay, đạo đức thanh cao, được mọi người kính phục, nể trọng; được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy học cho thái tử, con em các quan lại.

Đến đời vua Dụ Tông, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng sớ xin chém 7 gian thần, nhưng vua không nghe nên ông đã trả áo mũ, treo ấn, từ quan. Về với núi Phượng Hoàng, Chí Linh (Hải Dương), ông vẫn đau đáu với đạo học. Có thể nói, thầy giáo Chu Văn An đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, được bao thế hệ người Việt tôn vinh là người thầy của mọi thời đại.

Những năm qua, thành phố Chí Linh đã gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, trong đó có truyền thống khai bút đầu xuân tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Lễ khai bút không chỉ là dịp thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học mà còn bày tỏ tấm lòng thành kính với các bậc tiền nhân. Nghi lễ này không chỉ khơi dậy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, niềm tự hào của các thế hệ nhà giáo, học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc...

Nhà thư pháp Nguyễn Đình Kế, Câu lạc bộ thư pháp Hán Nôm tỉnh Hải Dương đã trình diễn khai bút Hán văn với chủ đề “Quốc Thái Dân An”. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN).

Tại buổi lễ, nhà thư pháp Nguyễn Đình Kế, Câu lạc bộ thư pháp Hán Nôm tỉnh Hải Dương đã trình diễn khai bút Hán văn với chủ đề “Quốc thái dân an”, thể hiện ước vọng bao đời của nhiều thế hệ về quốc gia thái bình thịnh trị, nhân dân yên lành hạnh phúc.

Tiếp đó, các đại biểu trung ương và địa phương đã tiến hành nghi thức khai bút chữ quốc ngữ: “Dân an thuận, Quốc hưng thịnh, thế giới hòa bình” (Nhân dân an vui quy thuận, đất nước phát triển hưng vượng, thế giới hòa bình, hạnh phúc). Các em học sinh, sinh viên về dự lễ cũng đã khai bút trên phôi chữ với nội dung "Tiên học lễ, hậu học văn".

Để động viên tinh thần nỗ lực học tập của các em học sinh, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 21 học sinh xuất sắc của thành phố Chí Linh và huyện Thanh Trì (Hà Nội). Mỗi phần thưởng là 5 triệu đồng, trích từ Quỹ Khuyến học của thành phố Chí Linh. Ngoài ra, 6 tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ Khuyến học thành phố Chí Linh 800 triệu đồng.../.

Mạnh Minh

Tin liên quan

Xem thêm