Du lịch

Khai mạc chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc" năm 2023

Yên Bái

Du lịch Lục Yên sẽ có bước phát triển trong những năm tới, tạo động lực, góp phần xây dựng địa phương cơ bản trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Lễ Cấp sắc của người Dao được tái hiện tại chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc". (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Tối 1/12, huyện Lục Yên (Yên Bái) tổ chức khai mạc chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc" lần thứ IV, năm 2023 chủ đề "Đất Ngọc Lục Yên - Nơi hội tụ và lan tỏa sắc màu".

Tại lễ khai mạc, ông Đinh Khắc Yên, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên nhấn mạnh, qua 3 năm tổ chức, chương trình du lịch “Về miền đất Ngọc” trở thành sự kiện thường niên, là sản phẩm du lịch ngày càng khẳng định bản sắc riêng có của huyện Lục Yên. Với những lợi thế về địa hình tự nhiên, khí hậu, văn hóa truyền thống, sự nồng hậu, mến khách của người dân nơi đây, đất Ngọc - Lục Yên sẽ là điểm đến hấp dẫn, đầy thú vị.

Với mục tiêu phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc cùng sự chỉ đạo của tỉnh và nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân trên địa bàn huyện, du lịch Lục Yên sẽ có bước phát triển trong những năm tới, tạo động lực, góp phần xây dựng địa phương cơ bản trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Tại chương trình năm nay, nhân dân và du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng trong không gian linh thiêng, huyền bí của khu Di tích lịch sử - khảo cổ học quốc gia Hắc Y - Đền Đại Kại, di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Suối Tiên, chùa Hang São, Khu căn cứ cách mạng Cổ Văn - Mường Lai; tham quan triển lãm ảnh chủ đề “Sắc màu miền Đất ngọc”; không gian Chợ quê đất ngọc đến từ 24 xã, thị trấn với các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của huyện.

Ngoài ra, du khách và nhân dân được tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP; gian hàng giới thiệu sản phẩm chuyển đổi số; hoạt động trải nghiệm như: trò chơi dân gian chọi dê, đánh quay, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt... Đồng thời trải nghiệm hoạt động du lịch cộng đồng tại thác Nặm Chắn - xã Lâm Thượng, thác Làng Dung - xã An Lạc, Bình nguyên xanh Khai Trung, chợ quê Mai Sơn. Đặc biệt, du khách và nhân dân được xem trực tiếp các trận thi đấu bóng đá nữ với những bộ trang phục độc đáo của đồng bào Tày đến từ các xã Mai Sơn, Lâm Thượng, thị trấn Yên Thế...

Trong khuôn khổ chương trình, du khách có dịp tham quan trực tiếp quá trình làm ra những tác phẩm, tranh đá quý tuyệt đẹp tại chợ đá quý Lục Yên nổi tiếng độc nhất, có một không hai tại Việt Nam. Đây cũng là nơi duy nhất trong cả nước có nghề làm tranh đá quý. Du khách được trải nghiệm và tìm hiểu giá trị truyền thống tại các điểm du lịch tại bản làng người Tày, người Nùng, người Dao nơi lưu giữ phong tục, tập quán, nét văn hóa mang đậm đà bản sắc./.

Tuấn Anh

Xem thêm