Quốc hội với Cử tri

Khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách

Tại Kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật lớn, quan trọng. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Sáng 5/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5. 

Dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức liên quan, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương, địa phương cùng dự hội nghị.

 Chủ trì và phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội khóa XV đã xem xét, thông qua 16 dự án luật và 21 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật với sự thống nhất, đồng thuận cao. Đây là kết quả của sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, khẩn trương của các cơ quan hữu quan, sự đóng góp tích cực, trách nhiệm, tâm huyết, hiệu quả của các đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách nói riêng. Trong đó, các hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách có chất lượng cao và kết quả tốt, lắng nghe được nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật lớn, quan trọng. Trong đó, số lượng dự án luật trình xem xét, thông qua hoặc xem xét lần đầu dự kiến gấp đôi so với các kỳ họp khác. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình là rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung vào 7 dự án luật, trong đó có 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 5 gồm: Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Phòng thủ dân sự. Riêng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến được thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Đối với 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau Kỳ họp thứ 4, cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra đã tích cực tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, lấy ý kiến thêm các đối tượng bị tác động. Quá trình này không có sự phân biệt vai giữa cơ quan chủ trì với cơ quan thẩm tra mà thực chất là “hai trong một” để phối hợp rất chặt chẽ. Với cách làm này, các dự án luật đều được xem xét kỹ lưỡng với chất lượng cao, nhận được sự đồng thuận lớn.

Tại phiên họp thứ 20 và 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến kỹ lưỡng đối với 6 dự án luật này, nhất là những vấn đề lớn, quan trọng hoặc vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Cho đến nay, về cơ bản, những vấn đề lớn đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra cân nhắc kỹ lưỡng và thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách nhằm nâng cao chất lượng các dự án luật đồng thời rút ngắn thời gian của kỳ họp chính thức.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình cho ý kiến lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực, rộng khắp của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp nhân dân; sơ bộ đến nay có khoảng 11,5 triệu lượt ý góp ý vào dự thảo Luật.

Tại Hội nghị, dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Sau Hội nghị, căn cứ kết quả lấy ý kiến, tại phiên họp chuyên đề pháp luật hoặc phiên họp riêng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về dự án luật quan trọng này.

Với tinh thần thận trọng, cầu thị, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận, thể hiện rõ quan điểm về các nhóm nội dung trọng tâm, gồm quyền, trách nhiệm của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tài chính đất đai, giá đất...

Nêu rõ Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội chuyên trách nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn, giữa tâm tư nguyện vọng của cử tri, nhân dân với các quyết sách, trình Quốc hội xem xét và thông qua; nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi, tranh luận, phản biện với các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo./.

Phan Phương

Xem thêm