Văn hóa

Khám phá văn hóa qua triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 22-26/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trưng bày 160 tác phẩm ảnh giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam.

Triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 22-26/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

TTXVN - Triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 22-26/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023.

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức, trưng bày 160 tác phẩm ảnh của 67 tác giả. Đây là các bức ảnh được chọn lọc từ hàng ngàn ảnh của nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, nhà nghiên cứu về dân tộc, nhà báo, phóng viên ảnh, người yêu văn hóa truyền thống của các dân tộc… trên khắp mọi miền đất nước, ghi lại những nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam, từ phong tục, tập quán, tín ngưỡng, nếp sinh hoạt, đặc biệt là trang phục và lễ hội truyền thống.

Có thể kể đến một số tác phẩm như: "Cô gái Nùng" (dân tộc Nùng U, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) của tác giả Lê Hồng Đức; "Tết Hà Nhì" (xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) của tác giả Bùi Quốc Sỹ; "Phút nghỉ ngơi" (dân tộc Mông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) của tác giả Ngô Thanh Bình; "Cô dâu dân tộc Pà Thẻn" (Tuyên Quang) của tác giả Dương Phú Tâm; "Thi đấu bóng đá nữ" (dân tộc Sán Chỉ, xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) của tác giả Trương Thế Cầu; "Nhịp chày trên buôn" (dân tộc Ê-đê, tỉnh Đắk Lắk) của tác giả Nguyễn Hồng Quang Phương; "Niềm vui với nghề dệt thổ cẩm" (dân tộc Gia-rai, tỉnh Gia Lai) của tác giả Hoàng Bích Vân; "Lễ cúng của người Chăm trong ngày tết Katê" của tác giả Lê Minh Quát; "Múa chiêu của người Hà Lăng" (dân tộc Xơ đăng, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) của tác giả Mai Văn Nhưng…

Đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Việt Nam có 54 dân tộc anh em. Cộng đồng các dân tộc hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước, đã mang đến cho nước ta một bức tranh đẹp, đa dạng, trong đó bản sắc văn hóa của các dân tộc là những mảng màu đặc sắc, quý hiếm.

Triển lãm “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” hướng tới tôn vinh, lan tỏa, giới thiệu và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc Việt Nam đến với công chúng trong nước, du khách nước ngoài. Bộ ảnh trưng bày tại triển lãm sẽ cho thấy những nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam, từ phong tục tập quán, tín ngưỡng, nếp sinh hoạt, đặc biệt là trang phục và lễ hội truyền thống. Số lượng 160 ảnh tuy chưa thật đồ sộ và phong phú nhưng đều là những khoảnh khắc sinh động, chân thực, quý giá mà người cầm máy đã lưu giữ bằng nghệ thuật nhiếp ảnh với sự trân trọng, yêu mến. Thông qua việc tập hợp và giới thiệu bộ ảnh này, một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn dân ta đối với việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa quý báu của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Triển lãm trực tiếp sẽ khai mạc vào 16 giờ ngày 22/11 và kéo dài đến hết ngày 26/11 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Triển lãm trực tuyến tại wesite: http://ape.gov.vn./.


Phương Hà

Xem thêm