Văn hóa

Triển lãm tranh gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vùng cao

Họa sỹ Nguyễn Anh Vũ phối hợp với Quỹ Trò nghèo vùng cao tổ chức Triển lãm “Những ánh mắt” trưng bày các tác phẩm hội họa về trẻ em gái ở vùng cao, nhằm gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Họa sỹ Nguyễn Anh Vũ tổ chức triển lãm trưng bày các tác phẩm hội họa vẽ về trẻ em gái vùng cao. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Triển lãm “Những ánh mắt - Eyes” trưng bày các tác phẩm hội họa về trẻ em gái ở vùng cao do họa sỹ Nguyễn Anh Vũ phối hợp với Quỹ Trò nghèo vùng cao tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 15/11/2023 đến ngày 15/1/2024, tại Hội quán Cơm có thịt, số 88 phố Vũ Trọng Khánh, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, đây là hoạt động nghệ thuật nhằm gây quỹ và lan tỏa những yêu thương, để cả cộng đồng cùng tích cực chung tay, góp phần cải thiện cuộc sống cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu ở vùng cao; các trường hợp học sinh gặp khó khăn đặc biệt khác. Mục đích gây quỹ nhằm tặng quà cho học sinh, giáo viên, nhân dân vùng thiên tai, vùng gặp khó khăn đột xuất; giúp cải thiện điều kiện vật chất, tinh thần để học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn đi học thường xuyên, kết quả học tập tốt hơn; kết nối cộng đồng trong hoạt động thiện nguyện.

Triển lãm “Những ánh mắt - Eyes” trưng bày các tác phẩm hội họa vẽ về trẻ em gái vùng cao của họa sỹ Nguyễn Anh Vũ. Chân dung các em bé được thể hiện dựa trên những kỷ niệm và một góc nhìn khác, trong những trải nghiệm của họa sỹ sau quá trình gần 20 năm hoạt động nghệ thuật, những ghi chép từ các chuyến đi thực tế thời sinh viên, tới những khoảng thời gian hoạt động xã hội, cho đến thời điểm hiện tại.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm gợi mở những suy tư về niềm vui, niềm hạnh phúc trong mỗi ánh mắt, nụ cười của trẻ thơ từ hiện thực cuộc sống. Những hiện thực trong thế giới dưới đôi mắt của trẻ thơ là sự tự do, hòa mình vào thiên nhiên, con người để tìm kiếm hạnh phúc... Họa sỹ Nguyễn Anh Vũ chia sẻ, dự án nghệ thuật này là mong ước anh đã ấp ủ từ lâu. Từ những tác phẩm trưng bày trong triển lãm, anh cũng đã lật lại được những trang ký ức của chính mình, kể từ khi lần đầu nhìn thấy những đứa trẻ vùng cao đang co ro trong sương muối được nhận áo ấm từ những tình nguyện viên, được ăn bữa cơm nóng hổi tại trường học…

Ban tổ chức cho biết, số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm nghệ thuật trong thời gian diễn ra triển lãm, sẽ được họa sỹ Nguyễn Anh Vũ trích 30% giá trị thay mặt các nhà sưu tập ủng hộ cho Quỹ Trò nghèo vùng cao. Số kinh phí thu được từ hoạt động gây quỹ sẽ được phân bổ, hỗ trợ thêm vào các khoản tiền để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn tại lớp ở các trường vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây dựng phòng học, ký túc xá, bếp ăn, đồ dùng, vật dụng học tập cần thiết cho học sinh, các phương tiện nâng cao đời sống tinh thần của học sinh, giáo viên vùng cao; tổ chức các hoạt động quyên góp, hoạt động gây quỹ dưới nhiều hình thức. Số tiền sẽ được công bố minh bạch trên website chính thức của Quỹ Trò nghèo vùng cao (http://tnvc.vn/) và được cập nhật hàng ngày theo thời gian thực.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Trò nghèo vùng cao chia sẻ, việc phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật lần này hy vọng sẽ tạo dựng được một hoạt động thường xuyên hơn để thúc đẩy, mở rộng những ý tưởng về trách nhiệm xã hội đến nhiều đối tượng hơn, giúp lan tỏa những yêu thương khiến cuộc sống của nhiều người trở nên có ý nghĩa. Với tâm niệm "Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi", nhà báo Trần Đăng Tuấn hy vọng cộng đồng hãy cùng chung tay sẻ chia, trao yêu thương đến với các em nhỏ vùng cao đang sống ở những nơi nghèo khó, giúp các em bớt chật vật hơn khi tới trường.../.

Phương Hà

Xem thêm