Văn hóa

Khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà

Yên Bái

Ngày hội là dịp để quảng bá tiềm năng, lợi thế danh thắng du lịch Quốc gia hồ Thác Bà và sản vật Bưởi Đại Minh.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Yên Bình - Khát vọng vươn xa”. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Tối 11/11, huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh năm 2023 với chủ đề "Yên Bình - Khát vọng vươn xa".

Trong đêm khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh năm 2023, các đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Yên Bình - Khát vọng vươn xa". Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dàn dựng công phu, chương trình nghệ thuật đã đem đến cho người dân và du khách những ấn tượng khó quên.

Kết thúc chương trình nghệ thuật, các đại biểu, nhân dân và du khách gần xã đã được thưởng thức màn múa vũ điệu kết đoàn do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 5 dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Dao, Cao Lan của huyện Yên Bình biểu diễn; trải nghiệm "Con đường sắc màu văn hoá", tham quan không gian văn hóa truyền thống và tham gia các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao và Cao Lan trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình đã nhấn mạnh về những tiềm năng, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Yên Bình và mời gọi du khách đến với những trải nghiệm, khám phá các sản phẩm du lịch độc đáo có trong Ngày hội. Đồng thời khẳng định Ngày hội khám phá danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà và sản vật Bưởi Đại Minh năm 2023 là một trong những sự kiện quan trọng để huyện Yên Bình giới thiệu, phát huy, khai thác các giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện; quảng bá tiềm năng, lợi thế danh thắng du lịch Quốc gia hồ Thác Bà và sản vật Bưởi Đại Minh đến du khách gần xa.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của các địa phương. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đến với Ngày hội, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: thi bóc bưởi, trình bày bưởi, gắn với đánh giá mẫu mã, chất lượng bưởi Đại Minh; khám phá, trải nghiệm các hang động, các đảo trên hồ và rừng phong cảnh, các mô hình nuôi trồng thuỷ sản trên Hồ Thác Bà; thăm các di tích lịch sử văn hóa, dạo chơi tại các vườn bưởi Đại Minh, thưởng thức các món ăn dân tộc đặc trưng của người dân nơi đây và nghỉ ngơi tại các làng du lịch cộng đồng đầy thơ mộng.

Ngoài ra, du khách sẽ được thăm quan, trải nghiệm các hoạt động thể thao dưới nước, nghe các làn điệu dân ca, dân vũ của các dân tộc; chiêm ngưỡng không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hoá; sản phẩm nông nghiệp độc đáo của đồng bào các dân tộc; mua sắm các sản phẩm OCOP, đặc sản của 24 xã, thị trấn trong huyện và các địa phương trong, ngoài tỉnh tại các gian hàng chợ quê; tham gia các trò chơi thể thao lần đầu được tổ chức như: thi trình diễn kỹ năng điều khiển mô tô nước (jetski), xuồng hơi, diễu hành xe mô tô phân khối lớn và nhiều hoạt động thú vị khác.

Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh năm 2023 sẽ diễn ra đến hết ngày 13/11./.

Tuấn Anh

Xem thêm