Văn hóa

Mang “đặc sản” văn hóa vùng Đông Nam Bộ giao lưu hữu nghị với Tổng Lãnh sự quán các nước

Tây Ninh

Đây là hoạt động đối ngoại nhân dân của các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ (Cụm 4) với Tổng Lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Múa trống Chhay dăm do Đoàn văn nghệ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tây Ninh trình diễn. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/11, tại Tây Ninh, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Tây Ninh đăng cai tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa giữa Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ mở rộng (Cụm 4) với Tổng Lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Cuba, Campuchia, Tổng Lãnh sự danh dự Philippines, Trung Quốc. Chương trình nhằm hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (ngày 17/11/1950 - 17/11/2023).

Tại chương trình giao lưu, ông Bùi Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Tây Ninh cho biết, đây là hoạt động đối ngoại nhân dân của Cụm 4 với Tổng Lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và được tổ chức luân phiên các tỉnh, thành. Chương trình đã truyền tải những nét văn hóa đặc trưng của các nước qua ngôn ngữ, giai điệu, trang phục truyền thống. Nhiều tiết mục đã gây ấn tượng và thể hiện đậm nét tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước theo đúng chủ đề "Giai điệu hữu nghị".

Tiết mục Múa gáo dừa do Đoàn văn nghệ Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại Thành  Hồ Chí Minh biểu diễn. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến nhấn mạnh, đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và là dịp để các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam Bộ tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển với Tổng Lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh, các hoạt động đối ngoại nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân nói riêng luôn được Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo tổ chức. Liên hiệp Hữu nghị tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan Thường trực Liên hiệp hoạt động, phục vụ tốt cho công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh. Kết quả hoạt động đã có những đóng góp thiết thực, quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh, nhất là từ khi thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị từ năm 2017 đến nay- Phó Chủ tịch Trần Văn Chiến khẳng định.

Tiết mục Múa đôi bờ (tiếng Nga) do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương trình diễn. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Tại chương trình giao lưu văn hóa, tiết mục Mùa Xuân Hoa Anh Đào do Đoàn văn nghệ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Đồng Nai trình diễn ấn tượng được Ban Tổ chức trao giải Nhất. Các tiết mục văn hóa hữu nghị khác cũng mang lại nhiều dấu ấn như: tiết mục Múa gáo dừa do Đoàn văn nghệ Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn; Tiết mục Múa đôi bờ (tiếng Nga) do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bình Dương trình diễn… Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Tây Ninh đã trình diễn tiết mục Múa trống Chhay dăm, điệu múa dân gian độc đáo của người Khmer lâu đời ở xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh trước đó đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đại diện các Tổng lãnh sự quán các nước tại TP Hồ Chí Minh tại buổi giao lưu văn hoá hữu nghị. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Dịp này, các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp) đã giới thiệu đến các đại biểu những nét đặc trưng về kinh tế, xã hội, văn hóa, danh lam thắng cảnh của các địa phương./.

Giang Phương

Xem thêm