Văn hóa

Dấu ấn văn hóa ẩm thực Hà Nội

Hà Nội

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 là cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội- điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc tới du khách trong và ngoài nước.

Người dân tham quan và mua món ăn tại các gian hàng ẩm thực của Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN - Nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch, từ ngày 1 - 3/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông sẽ diễn ra Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, sự kiện là cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội- điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc tới du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó điểm nhấn chính là không gian giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội, khu vực giới thiệu ẩm thực các địa phương, khu vực ẩm thực quốc tế.

Khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực các làng nghề Hà Nội sẽ tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội cũng như giới thiệu quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm đó như: Phở Hà Nội, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng và Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày Quán Gánh... Tham gia Lễ hội, du khách sẽ được giao lưu, trao đổi với nghệ nhân, tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn truyền thống, đặc sắc của Hà Nội tại các gian hàng làng nghề truyền thống.

Những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực vùng, miền, các sản phẩm đặc trưng của các địa phương được nghệ nhân, đầu bếp chế biến thành ẩm thực độc đáo cũng được giới thiệu tại đây.

Bên cạnh đó, các món ăn đặc trưng của các quốc gia và trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước giới thiệu tại khu vực ẩm thực quốc tế là cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp.

Khu triển lãm sẽ giới thiệu các hình ảnh văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; những tiểu cảnh gần gũi với thiên nhiên, thân thiện môi trường.

Lễ hội còn có các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực; tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm