Du lịch

Cơ hội giới thiệu ẩm thực Hà Nội đến với du khách trong nước và quốc tế

Hà Nội

Không gian ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội nhằm quảng bá giá trị ẩm thực đặc sắc của Thủ đô tới du khách trong và ngoài nước.

TTXVN - Không gian ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (số 36- 38 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm). Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới du khách trong và ngoài nước, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).

Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội gồm 7 hoạt động chính: Không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội; hoạt động gian hàng ẩm thực vùng miền Việt Nam; không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt sao Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô; gian hàng Tinh hoa gia vị Việt; không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực; giới thiệu văn hóa ẩm thực các quốc gia.

Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ tại Đảo Ngọc - Ngũ Xã thu hút đông khách tham quan. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội chia thành các không gian trưng bày, biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, bánh Mảnh cộng, mọc Vân Ám, ô mai, bánh mì... Điểm nhấn tại đây là không gian của phở Hà Nội, nét tiêu biểu của ẩm thực Hà thành và một số thương hiệu phở nổi tiếng khác. Du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại “sợi” - một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở... Tại đây cũng giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (huyện Thanh Trì), bún xào cần (huyện Đông Anh), tương Cự Đà (huyện Thanh Oai), tương nếp Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ)... Song hành cùng gian hàng ẩm thực là không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề, chợ quê và các trò chơi dân gian.

Hoạt động gian hàng ẩm thực vùng miền Việt Nam là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực 3 miền sẽ đem tới cho du khách những món ăn đa dạng của dải đất hình chữ S.

Không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại sẽ đưa đến cho khách tham quan những món ăn bằng cách kết hợp các nguyên liệu, công nghệ chế biến của các quốc gia khác nhau. Các đầu bếp sáng tạo ra những món ăn tinh tế, mới mẻ, hấp dẫn trong ẩm thực hiện đại. Thực khách sẽ được thưởng thức sự hòa quyện giữa hương vị truyền thống và ẩm thực hiện đại tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của mỗi đầu bếp.

Không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt sao Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô sẽ giới thiệu một số cơ sở ẩm thực đã đạt danh hiệu sao Michelin (được đưa vào Michelin guide - chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới để quảng bá tới du khách). Một số nhà hàng tiêu biểu như: Tầm vị, Gia (1 sao Michelin), Phở bò Ấu Triệu, Phở gà Nguyệt, Chả cá Thăng Long, Tuyết Bún chả 34 (Bib Gourmand)...

 

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức bố trí 5 tiểu cảnh: Tinh túy ẩm thực Hà Nội; kết tinh ẩm thực Việt; dạo quanh thế giới; bản đồ gia vị Việt; đêm hội trăng Rằm. Các tiểu cảnh này tái hiện ẩm thực đường phố Hà Nội với những bức tường được làm bằng tre nứa mộc mạc, những gánh hàng rong bên vỉa hè; những hình ảnh đặc trưng của nhà sàn, con thuyền đánh cá, những chiếc ghe nhỏ, hình ảnh người con gái mặc áo bà ba và những món ăn đặc trưng vùng miền; bản sắc văn hóa của mỗi nước hòa quyện với ẩm thực Hà Nội; bản đồ Việt Nam được tạo từ các loại gia vị tự nhiên…

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động xuyên suốt diễn ra trong thời gian tổ chức sự kiện như: Tọa đàm kết hợp trình diễn “Tinh hoa Phở truyền thống Hà Nội”; trải nghiệm làm bánh Trung thu; trình diễn “Ẩm thực Fushion - Lạ mà quen”; nghệ nhân trình diễn các món ăn truyền thống... Các hoạt động có lịch chia theo các khung giờ hợp lý, đảm bảo luôn sôi động, có ý nghĩa trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Ẩm thực Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam trải qua hàng nghìn năm. Ngoài những giá trị riêng, ẩm thực Hà Nội còn có sự hội tụ ẩm thực các vùng miền, tiếp nhận tinh hoa của các nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt./.

Đinh Thuận

Xem thêm