Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định du lịch ẩm thực là một dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam.
TTXVN - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã ra mắt tài liệu Thông tin du lịch tháng 7/2023; cập nhật, phân tích kết quả đón khách du lịch, đồng thời nêu các chủ trương, chính sách về du lịch mới được ban hành và hoạt động truyền thông quảng bá, xúc tiến hình ảnh điểm đến Việt Nam.
Đặc biệt, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề cập đến hợp tác chiến lược thúc đẩy du lịch, ẩm thực, văn hóa Việt Nam ra thế giới thông qua đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”. Đây là chương trình nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đa dạng của nước ta, thông qua câu chuyện biến tấu nguyên liệu địa phương nấu triệu món ăn trên toàn quốc như một niềm tự hào quốc gia.
Chương trình cũng khuyến khích du khách trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu văn hóa địa phương, góp phần thúc đẩy du lịch ẩm thực trở thành sản phẩm chiến lược của Việt Nam. Từ đó, xây dựng bản đồ ẩm thực đa dạng, tạo dựng cộng đồng ẩm thực địa phương tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định du lịch ẩm thực là một dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam. Ẩm thực nước ta đã chứng minh được sức hấp dẫn và lan tỏa giá trị trên toàn cầu, được đông đảo du khách, bạn bè quốc tế yêu mến, tôn vinh thông qua nhiều giải thưởng, danh hiệu uy tín.
Đặc biệt, từ ngày 31/8 đến ngày 3/9 sẽ diễn ra Liên hoan Ẩm thực quốc tế - Quảng Nam 2023 với chủ đề “Xứ Quảng với tinh hoa ẩm thực bốn phương”. Liên hoan do UBND tỉnh Quảng Nam nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy, khai thác có hiệu quả giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch đa dạng, tinh túy, đặc sắc và chất lượng.
Đặc biệt, Ban Tổ chức mời 26 nghệ nhân, đầu bếp, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng trong nước và Quảng Nam trình diễn 26 món ăn truyền thống đặc sắc của tỉnh với chủ đề “Hành trình ẩm thực đất Quảng”; tái dựng câu chuyện giá trị lịch sử món ăn ở vùng đất này. Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng công bố Quyết định đưa nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia...
Thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước đang tích cực tổ chức các hoạt động du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước dịp hè 2023. Các hãng hàng không đang triển khai chương trình “Chào Thu” với mức ưu đãi giảm giá vé trên các đường bay nội địa. Trong tháng 8/2023 sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn tại các địa phương.
Đó là Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, năm 2023 với các hoạt động văn hóa, giải trí, nghệ thuật đặc sắc, trải nghiệm, khuyến mãi mua sắm. Festival Huế 2023 - Lễ hội mùa Thu Festival cũng diễn ra trong tháng 8 với Lễ hội Áo dài Huế; Triển lãm Báu vật hoàng cung thời Khải Định; Lễ hội Điện Huệ Nam; Lễ hội đua thuyền truyền thống; Festival Nhiếp ảnh quốc tế; Ngày hội Lân Huế...
Website du lịch quốc gia https://vietnamtourism.gov.vn, https://vietnam.travel cùng các trang mạng xã hội của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về du lịch; quảng bá giới thiệu du lịch Việt Nam ở trong nước và quốc tế. Trong đó nhấn mạnh: Từ ngày 15/8/2023, chính sách mới về thị thực và xuất nhập cảnh của nước ta sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thời hạn thị thực điện tử cho du khách sẽ được kéo dài từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần; thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực được kéo dài từ 15 ngày lên 45 ngày.
Các chuyên gia cho rằng, khi áp dụng chính sách mới, du khách sẽ chủ động thời gian, lịch trình tham quan nghỉ dưỡng. Việc này cũng góp phần nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong việc thu hút khách quốc tế đến trong thời gian tới./.
- Từ khóa:
- Du lịch ẩm thực
- Việt Nam
- bếp ăn thế giới
- quảng bá