Văn hóa

Tháp nước Hàng Đậu sẽ mở cửa cho khách tham quan

Hà Nội

Sau khi được cải tạo, Tháp nước Hàng Đậu sẽ mở cửa, tại Tháp tổ chức trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu.

Vẻ đẹp của Bốt Hàng Đậu trong mùa thu. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN – Lần đầu tiên Tháp nước Hàng Đậu sẽ mở cửa cho khách vào tham quan và trải nghiệm sau khi được cải tạo, sắp đặt từ một công trình cũ, không sử dụng thành một không gian nghệ thuật.

Tại Tháp nước Hàng Đậu sẽ diễn ra trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu được thực hiện bởi nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sỹ Nguyễn Đức Phương và cộng sự.

Các tác giả muốn chuyển tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên, từ đó, mỗi người cần có ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên. Lấy cảm hứng từ lục thủy theo quan niệm Á Đông, trưng bày mang lại trải nghiệm không gian nghệ thuật thông qua hai hệ sắp đặt chủ chốt, trong đó, hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về những vỏ bọc đẹp đẽ, các nguyên liệu đều được tái chế bởi rác thải đô thị, nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên. Hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên, đưa công chúng tới những chiều không gian tiềm thức trong bản thể, đánh thức mối quan hệ của con người đô thị với môi trường tự nhiên.

Trưng bày sắp đặt “đánh thức” một di sản đô thị đã bị “ngủ quên” nhiều thập kỷ để tạo ra một không gian sáng tạo nghệ thuật phục vụ người dân Thủ đô và du khách tham quan, trải nghiệm. Trưng bày sắp đặt diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 31/12, là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Tháp nước Hàng Đậu nằm tại ngã 6 giao giữa các con phố Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, được xây dựng năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng. Tháp được xây để phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân của họ trong thời gian Pháp đô hộ tại Hà Nội, song song với việc xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ.

Tháp nước Hàng Đậu có hình trụ tròn, đường kính 19m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi. Tháp có đài nước khổng lồ bằng thép dung tích 1.250m3, yên vị trên đỉnh 8 bức tường đá. Hệ thống đường ống dẫn lên, xuống với những chiếc van bằng sắt vẫn nguyên vẹn, phủ đầy bụi. Ngày nay tháp cơ bản vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu, duy có 17 cửa sổ ở phía dưới tầng 1 đã được bịt kín./.

Đinh Thuận

Xem thêm