Văn hóa

Chương trình "Điện ảnh với Phú Yên" sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn

Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” giới thiệu những hình ảnh, cảnh quan cuốn hút qua triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên” và chuyến tham quan các điểm quay phim tiềm năng, kỳ thú tại Phú Yên.

Bãi rêu xanh xóm Rớ (Phú Yên) thu hút du khách đến ngắm nhìn, chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam ngày 6/11 cho biết, nhằm quảng bá hình ảnh và các điểm đến độc đáo, thu hút các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến Phú Yên nói riêng, các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói chung, góp phần phát triển du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” từ ngày 15-17/11/2023 tại tỉnh Phú Yên.

Để đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, nghệ thuật của người xem, chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” cũng đem đến cho khán giả trong tỉnh những bộ phim Việt Nam được khán giả yêu thích không chỉ bởi nội dung hấp dẫn mà còn chứa đựng những bối cảnh hút hồn ở nhiều vùng, miền trong cả nước.

Tiêu điểm của chương trình là Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”. Lần đầu tiên tại Việt Nam, Chỉ số thu hút đoàn làm phim/PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng được công bố và triển khai thí điểm, đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố và nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương, mở cánh cửa mời các đoàn làm phim đến với nhiều vùng đất.

Cũng tại hội thảo, trang web vietnamfilmproduction.vn sẽ ra mắt, giới thiệu môi trường làm phim tại Việt Nam. Đây được xem như một hoạt động ý nghĩa để hiện thực hóa và minh bạch hóa việc hợp tác sản xuất phim, phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Cánh đồng lúa vàng rì rào trong gió thu ở Phú Yên. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sự kiện nổi bật nhất của chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” là Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” (truyền hình trực tiếp trên VTV8 từ Núi Thơm-Việt Star Resort, Phú Yên vào 20 giờ ngày 16/11/2023). Khán giả sẽ được chứng kiến câu chuyện “duyên nợ” điện ảnh với Phú Yên từ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 (năm 2011) tại Phú Yên, đến thành công của bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn của Nguyễn Nhật Ánh – “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (năm 2015) khiến Phú Yên được khán giả gọi là “xứ hoa vàng cỏ xanh”, cho tới các dự án đang thực hiện tại Phú Yên- nổi bật là phim “Ngày xưa có một chuyện tình”, cũng theo truyện của Nguyễn Nhật Ánh.

Tham gia chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các tỉnh, thành phố; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, chuyên gia về chính sách phát triển văn hóa, kinh tế và điện ảnh; các Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú, nhà làm phim uy tín, các gương mặt điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam và một số nước như Ấn Độ, Hoa Kỳ, Pháp…

Đặc biệt, trong chương trình chiếu phim tại rạp CGV Tuy Hòa và chiếu phim lưu động, khán giả sẽ có dịp tiếp xúc với các nghệ sỹ, diễn viên, nhà làm phim của 11 bộ phim được chọn chiếu. Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” sẽ được chiếu mở màn cùng sự ra mắt của đại diện đoàn làm phim, hứa hẹn mang tới nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả Phú Yên.

Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” cũng giới thiệu những hình ảnh, cảnh quan đầy sức cuốn hút qua triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên” và chuyến tham quan các điểm quay phim tiềm năng, kỳ thú tại Phú Yên./.

Phương Hà

Xem thêm