Văn hóa

Bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Lai Châu

Tại lễ bế mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu đã trao cờ đăng cai Ngày hội lần thứ II, năm 2028 cho đại diện tỉnh Lào Cai.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công trao cờ đăng cai Ngày hội lần thứ II, năm 2028 cho đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

TTXVN - Sau 3 ngày tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, phong phú, chiều 5/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổng kết, bế mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch -Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội góp phần cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, đột phá chiến lược trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Ngày hội cũng góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người toàn quốc nói riêng và bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khẳng định: Chương trình khai mạc Ngày hội đảm bảo tính trang trọng có ý nghĩa về chính trị, văn hóa và để lại ấn tượng tốt đẹp với người xem; có sức lan tỏa về các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc đã thể hiện được nét riêng của các địa phương qua trưng bày, giới thiệu đặc trưng văn hóa cộng đồng thông qua hiện vật: tranh, ảnh, sách, tờ gấp; mô hình hiện vật, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc, nghề thủ công, thổ cẩm, sản vật của địa phương nhằm giới thiệu với du khách thập phương về địa phương của mình một cách sinh động, lôi cuốn và thu hút người xem.

Liên hoan văn nghệ quần chúng với sự tham gia của 9 đoàn, gần 400 nghệ nhân, diễn viên và 45 tiết mục văn hóa nghệ thuật khác nhau. Tiết mục của các đoàn phần lớn đều do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia biểu diễn, có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc rất ít người ở các tỉnh, bám sát với chủ đề Ngày hội.

Trong phần trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, 8 tỉnh tham dự đã lựa chọn và dàn dựng một trích đoạn lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người ở địa phương mình. Qua đó cho thấy, các địa phương rất coi trọng công tác bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Nội dung trình diễn nghề thủ công truyền thống đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với du khách thập phương qua phần thể hiện của các nghệ nhân trong quy trình tạo ra các sản phẩm của nghề thêu dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống....

Ban Tổ chức đã trao thưởng 31 giải A, 36 giải B và 12 giải C cho các tiết mục của các đoàn tham gia Ngày hội.

Các hoạt động thể thao có sự tham gia của 8 tỉnh với gần 200 huấn luyện viên, vận động viên. Sau 3 ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, Ban Tổ chức đã trao 31 bộ huy chương ở 3 môn thi đấu, gồm: Đẩy gậy, Bắn Nỏ, Kéo co.

Tại lễ bế mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công đã trao cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10.000 người lần thứ II, năm 2028 cho bà Sùng Hồng Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 5 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 29 tập thể, 48 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, tổ chức Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023./.

Việt Hoàng

Xem thêm