Văn hóa

Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023: Tham quan các công trình đã tồn tại hàng trăm ở Thủ đô

Hà Nội

Lễ hội tập trung vào 3 trụ cột chính gồm thiết kế, cộng đồng và sáng tạo, được thể hiện đa dạng qua hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình kiến trúc, 16 triển lãm, 17 hội thảo, tọa đàm, 9 chương trình nghệ thuật.

Triển lãm tương tác Graffiti - King Royal Pride. (Ảnh: Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cung cấp)

TTXVN - Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023 với chủ đề “Dòng chảy” được kỳ vọng sẽ mang tới cho người dân trải nghiệm mới “đánh thức” các di sản văn hóa dọc bên bờ sông Hồng, trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc.

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 17- 26/11, tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và nhiều địa điểm khác của Thủ đô nhằm kết nối, tôn vinh giá trị chuyển dịch mới từ nền tảng di sản, cộng đồng sáng tạo. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc cùng các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện.

Năm nay, tại Lễ hội, lần đầu tiên người dân sẽ được tham quan các công trình đã tồn tại hàng trăm nay ở Thủ đô dưới một góc nhìn khác, mang đến trải nghiệm độc đáo, thú vị như “đánh thức” di sản. Bốt nước Hàng Đậu, cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên... được các kiến trúc sư, nghệ sỹ tái thiết kế thí điểm trở thành những không gian triển lãm kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, đặt tiền đề biến các di sản công nghiệp trở thành không gian sáng tạo trong thời gian tới. Đặc biệt, chuyến tàu “Hành trình di sản” khởi hành từ ga Hà Nội - ga Long Biên - ga Gia Lâm đi qua cây cầu Long Biên lịch sử sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho công chúng. Ngoài ra, lễ hội còn được thực hiện tại các quận, huyện dọc hai bên bờ sông Hồng như: Mê Linh, Phú Xuyên, Gia Lâm… Đây là nét mới cho thấy một tinh thần sáng tạo đã lan tỏa tới đông đảo người dân.

Tập trung vào 3 trụ cột chính gồm thiết kế, cộng đồng và sáng tạo, Lễ hội được thể hiện đa dạng qua hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình kiến trúc, 16 triển lãm, 17 hội thảo, tọa đàm, 9 chương trình nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng và hội chợ sáng tạo xoay quanh chủ đề “Dòng chảy”, kết nối sáng tạo, phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển công nghiệp văn hóa dọc hai bên bờ sông Hồng.

Các phương án thiết kế không gian sáng tạo tại Lễ hội. (Ảnh: Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cung cấp)

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có 9 chương trình trình diễn thời trang, âm nhạc truyền thống kết hợp chất liệu điện tử truyền cảm hứng cho công chúng tham gia; đặc biệt là các cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong ngành thiết kế. Hội thảo về xây dựng Công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng và chuỗi 15 tọa đàm trong khuôn khổ lễ hội sẽ đề xuất những giải pháp ngắn hạn, dài hạn để Hà Nội thực sự là Thành phố Sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sỹ ở nhiều lĩnh vực thiết kế sáng tạo, trong đó có các nghệ sỹ trẻ. Một số nhóm như Hanoi Indie Troupe, Vạn Thiên Ý, Tò he, Think Playground, Á Space, Heritage Space… sẽ mang lại những trải nghiệm đặc sắc cho người tham gia.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023 diễn ra trong 10 ngày sẽ thực sự trở thành nơi giao lưu, kết nối và giới thiệu hoạt động sáng tạo trong các lĩnh vực. Người dân Hà Nội sẽ được hòa nhịp không khí lễ hội, trở thành một phần của quá trình sáng tạo các tác phẩm, qua hàng loạt sự kiện đa dạng và mang tính tương tác cao.../.

Đinh Thuận

Xem thêm