Văn hóa

Triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do"

Triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do" giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm mỹ thuật thuộc nhiều thể loại, chất liệu khác nhau của 7 họa sỹ tới từ Gwangju (Hàn Quốc).

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

TTXVN - Ngày 3/11, tại Hà Nội,  Lễ khai mạc triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do" đã diễn ra. Sự kiện do Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju (Hàn Quốc) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm mỹ thuật của 7 họa sỹ tới từ Gwangju.

Các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại, chất liệu khác nhau, chứa đựng phong cảnh, nét tươi vui và tình cảm của đất nước, con người Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh: Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật. Thời gian qua, hai nước đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác và giao lưu văn hóa. Triển lãm này cũng là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, đóng góp vào sự giao lưu hợp tác đó.

Các họa sỹ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm.  (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do" đánh dấu lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Với 36 tác phẩm thuộc nhiều chất liệu và chủ đề, triển lãm mang đến những góc nhìn đa dạng về con người, đất nước Hàn Quốc. Dưới nhiều phương thức tạo hình độc đáo và lăng kính khác nhau của 7 họa sỹ, thế giới nghệ thuật của triển lãm lần này mở ra sự bình dị nguyên sơ, chân thực mà tươi vui, sâu sắc và ấn tượng.

Triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do" là cơ hội tốt để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam tìm hiểu và thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật của các họa sỹ Hàn Quốc. Qua đó, công chúng hiểu thêm về nghệ thuật và văn hóa Hàn Quốc, đồng thời mở ra hướng hợp tác giữa hai bảo tàng trong thời gian tới.

Thành phố Gwangju nơi có Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju - là thành phố văn hóa tiêu biểu của Hàn Quốc, cũng là một thành phố có truyền thống lâu đời về nghệ thuật. Bảo tàng đang nỗ lực thúc đẩy và hỗ trợ các tác giả nghiên cứu lịch sử mỹ thuật, giao lưu quốc tế, đồng thời tìm kiếm và hỗ trợ đào tạo các tác giả mới ở địa phương thông qua các buổi triển lãm.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Thông qua triển lãm lần này, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu văn hóa nghệ thuật và các nghệ sỹ của Gwangju tới với công chúng Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju cũng mong chờ sự giao lưu nghệ thuật tích cực giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Bên cạnh những tác phẩm tranh, tượng, sắp đặt, tại triển lãm, các nghệ sỹ Hàn Quốc còn mang đến những màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng, mãn nhãn, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 30/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Trong khuôn khổ triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do", sáng 4/11 sẽ diễn ra sự kiện Art Talk - giao lưu giữa các họa sỹ Hàn Quốc với khán giả./.


Phương Lan

Xem thêm