Văn hóa

Chiêm ngưỡng hơn 60 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm "Cha và con"

Triển lãm "Cha và con" giới thiệu tới công chúng hơn 60 tác phẩm của hai cha con: Cố họa sỹ Trần Tuấn Lân và con trai của ông là họa sỹ Trần Tuấn Long.

Tác phẩm sơn mài "Truyền thống Bạch Đằng" của họa sỹ Trần Tuấn Lân trưng bày tại triển lãm.

TTXVN - Tối 26/10, Lễ khai mạc triển lãm "Cha và con" đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 60 tác phẩm của hai cha con: Cố họa sỹ Trần Tuấn Lân và con trai của ông là họa sỹ Trần Tuấn Long.

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố họa sỹ Trần Tuấn Lân, được coi như một nén tâm hương tưởng niệm ông.

Cố họa sỹ Trần Tuấn Lân (1933 - 2010), tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, giảng viên Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông từng được nhận Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1996 với tác phẩm “Mỏ than Mạo Khê”; Giải Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2003 với tác phẩm “Trận chiến 5/8”; Giải Nhất Văn nghệ Hạ Long 1996 - 2000 với tác phẩm “Truyền thống Bạch Đằng” cùng nhiều giải thưởng khác.

Tác phẩm "Trận chiến 5/8" của họa sỹ Trần Tuấn Lân.

Họa sỹ Trần Tuấn Lân bước vào tuổi trưởng thành bằng âm nhạc, nhưng rồi ông đã chọn con đường mỹ thuật - sáng tác và giảng dạy để theo đuổi suốt cuộc đời. Những tác phẩm của ông ghi dấu hành trình sáng tạo không ngừng nghỉ trên khắp mọi nẻo đường.

Tại triển lãm này, bên cạnh việc thưởng lãm những bức sơn mài phong cảnh và con người nhiều nơi trên cả nước của cố họa sỹ Trần Tuấn Lân, người xem còn được ngắm lại một số phác thảo chì, mầu nước chân dung và phong cảnh đầy xúc động ông vẽ về chiến trường Lào trong những năm chiến tranh, về Tây Trường Sơn, về vùng Đông Bắc, biên cương, biển cả Tổ quốc từ hơn nửa thế kỷ trước.

Phác thảo màu nước của họa sỹ Trần Tuấn Lân.

Theo họa sỹ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sỹ Trần Tuấn Lân là một người bình dị và hồn hậu, gắn bó sâu sắc với nghệ thuật. Ông có mặt ở mọi nẻo đường, từ quê hương, đất nước mình đến chiến trường C của nước bạn Lào anh em trong năm tháng gian khó và khốc liệt của cuộc chiến để có ngày hòa bình cho hai dân tộc Việt – Lào.

"Ông thả nét, cầm giữ những rung cảm trong giây khắc khi mắt nhìn tay vẽ, hóa thạch dung nhan con người và cảnh sắc ở bất kỳ đâu, bất kỳ ai. Nghệ thuật là con đường dài. Ông biết vậy và không ngại nẻo xa dặm thẳm. Nhìn lại và ngắm mãi những ký họa thuở nào cùng những tác phẩm sơn mài còn rung động mạch cảm xúc với thời gian. Ông là người lẳng lặng néo giữ một chữ tình khiêm nhường trong nền Mỹ thuật đương đại Việt", họa sỹ Lương Xuân Đoàn chia sẻ.

Tại triển lãm lần này, công chúng cũng được thưởng lãm các tác phẩm của họa sỹ Trần Tuấn Long, con trai cố họa sỹ Trần Tuấn Lân.

Tác phẩm sơn màu "Chầu Đệ Nhị Thượng ngàn" của tác giả Trần Tuấn Long.

Họa sỹ Trần Tuấn Long sinh năm 1967, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông là họa sỹ nỗ lực theo sự nghiệp sơn mài từ cách đây khoảng 30 năm. Khoảng 10 năm trở lại đây, họa sỹ Trần Tuấn Long là nghệ sỹ sáng tác nhiều tác phẩm sơn mài khổ lớn với chủ đề đạo Mẫu. Các tác phẩm của ông nổi tiếng ở trong và ngoài nước.

Họa sỹ Trần Tuấn Long đã nối tiếp nghiệp cha, kế thừa những tinh hoa nghệ thuật của cha mình. Bên cạnh đó, màu sắc tranh của họa sỹ Trần Tuấn Long lại mang thêm một ngữ điệu khác, đĩa màu khác cho sơn ta, sơn mài Việt.

Họa sỹ Trần Tuấn Long từng tổ chức và tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế, từng nhận Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam - ASEAN năm 2003; Giải thưởng Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2000, 2003 và 2005; Giải Nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2015 cùng nhiều giải thưởng khác.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 31/10/2023./.


Phương Hà

Xem thêm