Văn hóa

Trao giải Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh

Ban Tổ chức đã trao 85 giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Cơ quan thường trú TTXVN tại Quảng Ninh có 2 tác phẩm đoạt giải Ba.

Các tác giả đoạt giải Nhất lĩnh vực báo chí. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 24/10, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chỉ kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Ban Tổ chức đã trao 85 giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Trong đó, lĩnh vực văn học nghệ thuật có 41 tác phẩm của 41 tác giả đoạt giải và 2 tác giả được Ban Tổ chức Cuộc thi tặng Giấy khen; lĩnh vực báo chí có 44 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Cơ quan thường trú TTXVN tại Quảng Ninh có 2 tác phẩm đoạt giải Ba.

Nghệ sỹ Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống nhấn mạnh, cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, đặc biệt là trong đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên, nhà báo ở trong và ngoài tỉnh. Các tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, đảm bảo các yêu cầu đề ra. Ban Giám khảo đã làm việc công tâm, khách quan để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc đoạt giải. Đây là sân chơi bổ ích cho các nhà báo, phóng viên, văn nghệ sỹ, đồng thời giúp lan tỏa tình yêu quê hương, con người, mảnh đất Quảng Ninh.

Biểu dương, ghi nhận thành tích, sự cố gắng của các cá nhân đoạt giải cũng như các cơ quan báo chí, các văn nghệ sỹ... đã có tác phẩm tham dự giải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đánh giá, cuộc thi đã để lại dấu ấn quan trọng với các tác phẩm chất lượng, đi vào đời sống.

Quảng Ninh là mảnh đất kết hợp đặc sắc các vùng, miền văn hóa, kết tinh hình thành con người đất Mỏ với tinh thần kỷ luật, đồng tâm, vượt qua mọi khó khăn, gian khó. Đây cũng là vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố, là mảnh đất có nhiều đề tài, cảm hứng để các nhà báo, nhà văn, văn nghệ sỹ sáng tác các tác phẩm. Các tác giả đã giúp truyền tải tinh thần, hệ giá trị con người Quảng Ninh đến với đông đảo độc giả trong và ngoài nước.

Quảng Ninh mong muốn các nhà báo, phóng viên, văn nghệ sỹ luôn đồng hành và đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh. Các cuộc thi sẽ được duy trì để nhà báo, phóng viên, văn nghệ sỹ có sân chơi bổ ích, rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức và giao lưu học hỏi. Đồng thời, tỉnh phấn đấu xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ có tầm, có tâm; chăm lo đời sống cho các văn nghệ sỹ để họ yên tâm sáng tác, cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của Quảng Ninh nói riêng và trong nước nói chung.

Sau gần 5 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh đã được các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh triển khai, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo trong, ngoài tỉnh tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, phát huy được mục đích, yêu cầu của cuộc thi đề ra.

Đến ngày 5/9, đã có 1.253 tác phẩm của 640 tác giả tham gia dự thi; trong đó, lĩnh vực văn học nghệ thuật có 1.032 tác phẩm với 340 tác giả tham gia dự thi ở 5 thể loại: Văn học; âm nhạc; mỹ thuật; nhiếp ảnh; sân khấu. Lĩnh vực Báo chí có 221 tác phẩm của 300 tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi ở 5 thể loại gồm: Báo in; phát thanh; truyền hình; báo điện tử; báo ảnh.

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm cơ bản đã bám sát tiêu chí, thể lệ của Cuộc thi; nội dung tập trung ca ngợi truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh qua 60 năm xây dựng và phát triển. Qua các tác phẩm, các tác giả bày tỏ tình cảm, tình yêu quê hương tha thiết, khắc họa, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người tỉnh Quảng Ninh với những dấu ấn mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới./.

PV

Xem thêm