Văn hóa

Bảo quản, phục chế tài liệu giúp duy trì vốn tài liệu thư viện

Bảo quản tài nguyên thông tin có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì vốn tài liệu của thư viện, bảo vệ di sản văn hiến quốc gia, giúp con người hiện tại và tương lai nhìn thấy được quá khứ.

Quang cảnh hội thảo tập huấn. Ảnh: Phương Hà 

TTXVN - Ngày 23/10, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn Bảo quản, phục chế tài liệu. Hội thảo có sự tham gia của ba chuyên gia bảo quản từ Thư viện Quốc gia Trung Quốc và 2 chuyên gia từ Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: Bảo quản tài nguyên thông tin có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì vốn tài liệu của thư viện, bảo vệ di sản văn hiến quốc gia, giúp con người hiện tại và tương lai nhìn thấy được quá khứ. Bảo quản được xem là một trong những nội dung trọng tâm trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ thư viện và được quy định tại Điều 27, Luật Thư viện số 46/2019/QH14. Những năm gần đây, cùng với việc bổ sung trang thiết bị chuyên dụng và hiện đại, công tác đào tạo đội ngũ viên chức, người lao động làm công tác bảo quản phục chế cũng được chú trọng đầu tư.

Được phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với nhiều đối tác quốc tế tổ chức các lớp tập huấn dành cho cán bộ thư viện từ các thư viện tỉnh/thành phố, các trung tâm lưu trữ, bảo tàng, trường đại học và các cơ quan thông tin trong cả nước. Các chuyên gia bảo quản được mời từ những nước phát triển: Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia... tới giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, tại châu Á, Trung Quốc là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực bảo quản, phục chế tài liệu, với sự ra đời của Trung tâm Bảo quản và bảo tồn sách cổ quốc gia - Thư viện Quốc gia Trung Quốc từ năm 2007. Đầu năm 2015, Trung tâm Bảo tồn và bảo quản của IFLA (Liên đoàn Quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện) tại Trung Quốc chính thức được sáp nhập vào Trung tâm bảo quản, bảo tồn sách cổ quốc gia và lập thành nhóm công tác IFLA tại đây.

Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng cho biết, với thế mạnh chuyên môn của các chuyên gia Trung Quốc, hội thảo tập huấn sẽ là cơ hội tốt để người làm thư viện Việt Nam được học hỏi thêm về kỹ thuật, kinh nghiệm được tích lũy hàng trăm năm qua của Thư viện Quốc gia Trung Quốc trong lĩnh vực bảo quản, phục chế tài liệu cổ, với những công trình bảo quản phục chế gây tiếng vang lớn trên thế giới: Triệu Thành Kim Tạng, Đôn Hoàng di thư... hay những thực tiễn về bảo quản tài nguyên số tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc. Bên cạnh đó, các học viên được nghe chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về bảo quản tài liệu truyền thống, bảo quản số của các chuyên gia từ Thư viện Quốc gia Việt Nam.

"Thông qua những bài học thực tế, hữu ích tại hội thảo tập huấn, các học viên sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng trong thực hiện công tác bảo quản, phục chế tài liệu, góp phần gìn giữ di sản văn hiến, phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc và chuyển lại cho các thế hệ sau tiếp tục kế thừa", Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng khẳng định./.

Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm