Văn hóa

Chung kết Cuộc thi giọng hát Trẻ "Thanh âm Hà Nội"

Hà Nội

Đây là những giọng ca mới, trẻ tuổi, mang nhiều màu sắc âm nhạc của cả 3 dòng nhạc thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ, đại diện cho các quận, huyện và trường nghệ thuật, đơn vị nghệ thuật của Thủ đô.

Thí sinh Lã Thị Thu Hà trình bày tiết mục dự thi. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Tối 20/10, chung kết Cuộc thi giọng hát Trẻ "Thanh âm Hà Nội" - 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ.

Tham dự vòng chung kết có 20 giọng ca xuất sắc nhất, sau khi đã vượt qua vòng sơ khảo và bán kết. Đây là những giọng ca mới, trẻ tuổi, mang nhiều màu sắc âm nhạc của cả 3 dòng nhạc thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ, đại diện cho các quận, huyện và trường nghệ thuật, đơn vị nghệ thuật của Thủ đô.

Tại đêm chung kết, bà Lý Thị Thúy Hạnh, Phó trưởng Ban Tổ chức cho biết, Cuộc thi nhằm tìm kiếm tài năng giọng hát trẻ cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng. Cuộc thi tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người yêu âm nhạc, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ và nhân dân Hà Nội; tạo cơ hội giao lưu học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và chắp cánh ước mơ cho những tài năng âm nhạc trẻ. Cuộc thi là cơ hội để tôn vinh những ca khúc viết về Hà Nội, ca khúc đi cùng năm tháng sống mãi trong lòng công chúng yêu âm nhạc của Hà Nội, ca khúc mang hơi thở thời đại, ca ngợi Thủ đô, thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” với tình yêu khát vọng tuổi trẻ.

Trước chung kết, Ban Tổ chức mời Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Khang (dòng nhạc thính phòng), ca sĩ Nguyễn Phương Thanh (giải Nhì Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian), ca sĩ Mỹ Dung (dòng nhạc nhẹ) và đạo diễn Ninh Quang Trường hướng dẫn, tập luyện cho thí sinh thi chung kết.

Thí sinh trình bày một bài hát theo thể loại đã đăng ký từ vòng sơ loại. Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho các thí sinh dự thi theo 3 dòng nhạc: Thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ với cơ cấu giải thưởng: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 20 giải Khuyến khích và các giải Khuyến khích chuyên đề. Cùng với giải thưởng của Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi chung kết xếp hạng còn được nhận quà tặng từ nhà tài trợ.

Được phát động từ ngày 1/6/2023, Cuộc thi thu hút hơn 200 thí sinh là các bạn trẻ đến từ 21 quận, huyện, các trường nghệ thuật, trường Trung học Phổ thông, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuộc thi Giọng hát Trẻ Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên năm 1990 cho tới năm 2007 đã giới thiệu tới đông đảo công chúng những giọng ca xuất sắc và được khán giả đón nhận như: Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Tâm, các ca sĩ: Tùng Dương, Lưu Hương Giang, Nguyễn Ngọc Anh, Phương Nga, Mỹ Dung, Ngọc Khuê… Sau nhiều năm vắng bóng, năm 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã quyết định đưa Cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội trở lại với công chúng Thủ đô, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng giới trẻ chủ đề “Thanh âm Hà Nội”./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm