Văn hóa

Giới thiệu, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Ban Tổ chức cũng thống nhất tinh thần là chủ thể văn hóa sẽ tự giới thiệu về nét đẹp và giá trị tiêu biểu của dân tộc mình không chỉ trong lễ khai mạc mà trong tất cả các hoạt động...

Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 23/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo, thông tin về Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Ngày hội này. Đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 đến từ 11 tỉnh (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum) sẽ tham gia Ngày hội.

Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra tối 3/11, tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2), Đài Tiếng nói Việt Nam. Trước đó, các đại biểu dự Lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chia sẻ, lễ khai mạc nhằm làm nổi bật giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc dưới 10.000 người, do chính diễn viên quần chúng là đồng bào tham gia trình diễn, tôn vinh những làn điệu dân ca, dân vũ. Văn hóa của đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đang rất cần có biện pháp hỗ trợ bảo tồn, phát huy. Việc tham gia của đồng bào cũng là một giải pháp thiết thực, khuyến khích, động viên đồng bào thực hành văn hóa tại cộng đồng. Ban Tổ chức cũng thống nhất tinh thần là chủ thể văn hóa sẽ tự giới thiệu về nét đẹp và giá trị tiêu biểu của dân tộc mình không chỉ trong lễ khai mạc mà trong tất cả các hoạt động như liên hoan văn nghệ thuật quần chúng, giới thiệu trích đoạn lễ hội, văn hóa ẩm thực, thi đấu thể thao, trưng bày…

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Cùng với đó là Liên hoan văn nghệ quần chúng với chương trình dân ca, dân vũ, nhạc dân tộc mang nét riêng, độc đáo của dân tộc ở mỗi địa phương; lồng ghép với trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới).

Ban Tổ chức thực hiện triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (làng bản, nhà ở, hoạt động kinh tế, nghề truyền thống, trang phục, nghi lễ chu kỳ đời người, lễ hội dân gian). Trưng bày, giới thiệu trang phục và hoa văn trên trang phục truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Bên cạnh đó còn có chương trình Famtrip khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước; 3 tỉnh bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng) và Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; Tọa đàm đánh giá khả năng khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh Lai Châu...

Trang phục truyền thống của người Lự với đường nét hoa văn độc đáo được làm bởi những bàn tay khéo léo của người phụ nữ. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 nhằm tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người...

Các hoạt động trong Ngày hội góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của xã hội trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra./.

Thanh Giang

Xem thêm