Văn hóa

5 địa phương tham gia Ngày hội "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ"

Đây là lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng.

Cồng chiêng là nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Tây Nguyên. (Ảnh: Sỹ Huynh/TTXVN).

TTXVN - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ" sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum với sự tham gia của 5 tỉnh gồm Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.

Đây là lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của vùng trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Ngày hội là dịp để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc.

Đua voi ở Tây Nguyên. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đồng thời, Ngày hội góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra. Đây cũng là dịp để các địa phương trong vùng tuyên truyền quảng bá về tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm khu vực Tây Nguyên.

Mỗi đoàn tham gia Ngày hội sẽ gồm khoảng 100 người là nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc. Các hoạt động trong Ngày hội đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại.

Ngày hội sẽ có phần trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống. Các lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của các dân tộc vùng Tây Nguyên, thể hiện bản sắc văn hóa. Bên cạnh đó là không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương. Phần này sẽ giới thiệu văn hóa cộng đồng các dân tộc đặc trưng, thể hiện nét phong phú và đa dạng trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam; thành tựu trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng; sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu, sản phẩm OCOP gắn với du lịch địa phương.

Thiếu nữ dân tộc Tà Ôi dệt vải. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Đồng bào các dân tộc sẽ trình diễn chế tác và biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Ting ning, sáo, đàn T’rưng, Klông Pút, Đinh tút), thao tác, nguyên liệu, quy trình sản xuất các nghề thủ công truyền thống tiêu biểu của địa phương.

Các đoàn sẽ trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; hoạt động thể thao quần chúng với 5môn: Kéo co, đẩy gậy, bắn ná, leo cột mỡ và nhảy bao bố...

Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam" góp phần giới thiệu, trưng bày triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm văn hóa tiêu biểu. Cùng với đó là trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm