Văn hóa

Trao giải cho các nghệ sỹ xuất sắc tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc

TP. Hồ Chí Minh

Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV.

Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV năm 2023 phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

TTXVN - Tối 10/11, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV năm 2023 tại Nhà hát Thành phố (Quận 1).

Nhận xét về các tiết mục tham gia liên hoan lần này, Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, chất lượng của liên hoan ảo thuật lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt, sự chênh lệch về khoảng cách thể hiện kỹ thuật đã thu hẹp lại, có những tiết mục sáng tạo, đặc sắc... Các nghệ sỹ tham gia đã được nâng cao rất nhiều về kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn. Tuy nhiên, tại Liên hoan, một số tiết mục chưa có những tìm tòi, sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao nên không thể hiện được hết năng lực.

Tại buổi lễ, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, sau 3 ngày tổ chức Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV năm 2023, Ban Tổ chức đã nhận được sự ủng hộ, góp sức từ đông đảo công chúng khán giả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị nghệ thuật xiếc, ảo thuật, các ảo thuật gia đến từ các câu lạc bộ, các tỉnh thành trên cả nước tham gia.

Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thuý Mùi mong rằng, từ Liên hoan này, các ảo thuật gia có thêm những kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo nhiều hơn nữa để bộ môn ảo thuật có thêm những bước tiến mới, sáng tạo mới có chất lượng, cống hiến cho xã hội những tác phẩm ý nghĩa, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật phục vụ công chúng. Cùng với đó, các đơn vị nghệ thuật, các Câu lạc bộ Ảo thuật sẽ quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ một cách chuyên nghiệp hơn để đưa loại hình này phát triển rộng rãi, phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả và tham gia hội nhập quốc tế.

Ban Tổ chức đã trao 5 huy chương Vàng và 7 huy chương Bạc tặng các nghệ sỹ ảo thuật xuất sắc. Huy chương Vàng được trao cho các nghệ sỹ: Tô Nhật Huy, Phạm Thị Kim Hoa, Dương Thị Hiên (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội); Trần Anh Dũng (Đoàn Ảo thuật Xiếc Vũng Tàu); Nguyễn Việt Duy (Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Quốc Hưng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Huỳnh Võ Nhật Khải (Câu lạc bộ Ảo thuật Thành phố Hồ Chí Minh).

Đoạt huy chương Vàng với tiết mục “Những cánh hoa và thoát hiểm tàng hình”, nghệ sỹ Trần Anh Dũng (nghệ danh Trần Dũng) chia sẻ: “Từ nhỏ, gia đình tôi đã có truyền thống theo đuổi ảo thuật nên đó là niềm động lực để tôi cố gắng, trau dồi mỗi ngày. Để chuẩn bị cho tiết mục tại Liên hoan, tôi đã mất hơn 1 năm tập luyện. Tôi mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều liên hoan để làm nơi cho các nghệ sỹ biểu diễn, tương tác với khán giả; từ đó ươm mầm cho lực lượng trẻ yêu mến bộ môn này cọ xát, học nghề và nâng tầm”.

Ban Tổ chức trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho nghệ sỹ Bùi Thế Anh (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội) với tiết mục “Ảo thuật lớn”. Nghệ sỹ Ngô Cát Tường (Câu lạc bộ Ảo thuật Thành phố Đà Nẵng) với tiết mục “Hello Vietnam” đoạt giải Tài năng trẻ triển vọng của Liên hoan./.

Thu Hương

Xem thêm