Văn hóa

Hội thi hoa phong lan toàn quốc: Hơn 600 tác phẩm hoa phong lan quy tụ tại Vĩnh Long

Vĩnh Long

Các nghệ nhân, nhà vườn chuẩn bị chu đáo, nhiều tác phẩm đặc sắc mang đến dự thi từ nhiều vùng, miền rất xa nhưng vẫn giữ nguyên nét đẹp và thu hút người xem.

Ban giám khảo đánh giá các tác phẩm tham gia dự thi. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/11, Hội thi trưng bày Hoa phong lan toàn quốc năm 2023 đã diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long với chủ đề "Kết nối niềm đam mê".

Hội thi quy tụ hơn 600 tác phẩm hoa phong lan đặc sắc của gần 500 nghệ nhân thuộc các câu lạc bộ, hội hoa lan ở 52/63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Ban Tổ chức chia theo 9 nhóm: Lan Cattleya xổ, Cattleya tem, Cattleya mini, Lan Dendrobium, Lan Dendrobium chớp, Lan Hài, Lan rừng, Lan tổng hợp, Lan lá phát tài. Các tác phẩm được bày trí độc đáo, tạo nên không gian đầy màu sắc rực rỡ thu hút đông du khách đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Ban Tổ chức trao đã gần 100 giải thưởng cho các tác phẩm lan đẹp nhất theo các nhóm. Giải đặc biệt được trao cho tác phẩm Lan Dendrobium của Câu lạc bộ 4U (thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng); giải Vàng dòng lan rừng được trao cho nghệ nhân Phạm Quang Bình (Câu lạc bộ hoa lan Đà Lạt); giải Vàng dòng lan tổng hợp được trao cho Vườn lan Hiền Trước ( Câu lạc bộ hoa lan Đà Lạt); giải Vàng dòng lan Dendrobium chớp được trao cho nghệ nhân Trung Dũng (Thành phố Hồ Chí Minh); giải Vàng dòng lan Cattleya xổ được trao cho nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết (Thành phố Hồ Chí Minh); giải Vàng dòng lan Cattleya tem được trao cho Vườn lan Tranh Trúc (thành phố Đà Lạt); giải Vàng dòng lan Cattleya mini được trao cho nghệ nhân Tôn Thất Vũ (Thành phố Hồ Chí Minh); giải Vàng dòng lan hài được trao cho nghệ nhân Phạm Quang Bình (Câu lạc bộ hoa lan Đà Lạt)…

Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Vĩnh Long Trương Văn Sáu cho biết, các nghệ nhân, nhà vườn đã có sự chuẩn bị chu đáo, nhiều tác phẩm đặc sắc được mang đến dự thi từ nhiều vùng, miền rất xa nhưng vẫn còn giữ nguyên nét đẹp và thu hút người xem.

Hội thi nhằm tôn vinh những nghệ nhân, nhà vườn trồng hoa lan trên mọi miền đất nước. Đây không chỉ là dịp để các nghệ nhân, nhà vườn, những người yêu thích hoa phong lan giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh, chăm sóc mà còn là dịp để người dân, du khách khắp nơi đến chiêm ngưỡng, thưởng thức vẻ đẹp của những tác phẩm hoa lan được các nghệ nhân dày công chăm sóc, đặc biệt là những loại lan quý, mới.

Dịp này, các nghệ nhân và những nhà hảo tâm đã trao 70 suất học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi của tỉnh Vĩnh Long./.

Phạm Minh Tuấn

Xem thêm