Thời tiết

Khoảng 18h, Thủ đô Hà Nội có khả năng mưa rào và dông

Đến khoảng 18 giờ, khu vực các quận trung tâm thành phố Hà Nội có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 28/3, khu vực Bắc Bộ đang có mưa rào và dông cục bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1.500-5.000m, từ chiều tối 28/3 đến sáng 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Chiều tối và tối các ngày 28 và 29/3, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm; khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông cục bộ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cũng theo các chuyên gia khí tượng, theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết cho thấy, vùng mây đối lưu vẫn tiếp tục tồn tại trên khu vực các quận huyện Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm. Vùng mây này có xu hướng di chuyển về phía Đông Đông Bắc.

Đến khoảng 18 giờ, khu vực các quận trung tâm thành phố Hà Nội có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Về tình hình nắng nóng, ngày 29/3, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Khu vực miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Ngày 30/3, Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. Khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

Dự báo thời tiết các khu vực đêm 28 ngày 29/3, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, sau có mưa rào và dông vài nơi; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, sau có mưa rào và dông vài nơi; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; sau có mưa vài nơi; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3; rong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió Đông cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất, miền Đông 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; miền Tây 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Thu Phương

Xem thêm