Thời sự

Khởi động Cuộc thi lập trình “Oraichain Hackathon” lần thứ II

Hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu khoa học, công nghệ mới,

Các thành viên Ban tổ chức thông tin về Cuộc thi Oraichain Hackathon lần thứ II, năm 2023. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN) 

TTXVN - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (Trung ương Đoàn) phối hợp với Công ty Cổ phần Oraichain Labs tổ chức phát động Cuộc thi lập trình “Oraichain Hackathon” lần thứ II.

Tham dự chương trình có đại diện Trung ương Đoàn cùng một số bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chuyên môn; Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và sinh viên một số trường đại học, cao đẳng, học viện.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Nguyễn Thiên Tú cho biết: Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trên cơ sở thành công của Cuộc thi lần thứ nhất năm 2022, Công ty Cổ phần Oraichain Labs và Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (CYTAST) đã thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức Cuộc thi giai đoạn 2023 - 2025.

Hoạt động nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu khoa học, công nghệ mới, đặc biệt là các công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đồng thời thể hiện mong muốn đồng hành, hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.

Năm 2023 là mùa giải thứ II Cuộc thi lập trình “Oraichain Hackathon” được tổ chức, với chủ đề: “Xây dựng ứng dụng AI x Web3 trên hệ sinh thái Oraichain”. Chủ đề này được xây dựng theo hướng mở, mỗi đội thi cần phát triển một ứng dụng Web3 (ứng dụng phi tập trung không dùng máy chủ) và được khuyến khích sử dụng AI trong ứng dụng của mình, không giới hạn phạm vi, lĩnh vực, đối tượng ứng dụng.

Ban tổ chức chính thức khởi động Cuộc thi Oraichain Hackathon lần thứ II, năm 2023. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN) 

Cuộc thi Oraichain Hackathon được kỳ vọng sẽ trở thành một sự kiện thường niên về công nghệ chuỗi khối dành cho đoàn viên, thanh niên cả nước nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ; đồng thời tham gia phát triển nguồn nhân lực có chất lượng trong lĩnh vực này, cũng như sự phát triển chung của Việt Nam trong thời gian tới.

Điểm mới của mùa giải thứ II là Ban Tổ chức tăng thêm thời gian đăng ký và tư vấn chuyên môn cho các đội thi là 3 tháng (so với năm 2022 là 1 tháng) để tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo đoàn viên, thanh niên cả nước tham gia và nâng cao chất lượng các dự án tham dự.

Đồng thời, Khóa học “Blockchain Anyone” cũng sẽ được tổ chức vào tháng 3, tháng 4 năm 2023 nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản và mở rộng cần có để tiếp cận với công nghệ Blockchain cho những người muốn tìm hiểu và lập trình viên ở mọi trình độ. Khi hoàn tất khóa học, mỗi học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ số trên nền tảng Blockchain từ Ban Tổ chức.

Link đăng ký tham gia Cuộc thi: https://hackathon.orai.io/. Ban Tổ chức đài thọ đài thọ tất cả chi phí đi lại (từ địa phương đến địa điểm thi và ngược lại), chi phí ăn, nghỉ của các đội thi trong quá trình tham gia Vòng Chung kết. Các thí sinh có kết quả tốt trong cuộc thi cũng sẽ có cơ hội thực tập, làm việc tại Oraichain Labs.

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi “Oraichain Hackathon” lần thứ II gồm: 1 Giải Nhất trị giá 100 triệu đồng tiền mặt và Cúp vô địch; 1 giải Nhì trị giá 60 triệu đồng; 1 giải Ba trị giá 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 2 giải Khuyến khích và 1 giải sản phẩm yêu thích thông qua bình chọn trực tuyến, mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các đội thi có sản phẩm xuất sắc đoạt giải đều được trao chứng nhận của Ban Tổ chức.

Cuộc thi Oraichain Hackathon không chỉ dừng lại sau Vòng Chung kết mỗi mùa giải mà các đội thi có ý tưởng xuất sắc đã được Oraichain Labs đầu tư, hỗ trợ trở thành các dự án khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ chuỗi khối, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ. Với thành công của mùa giải 2022, ba dự án đã được hỗ trợ khởi nghiệp.

Đơn vị phụ trách chuyên môn Cuộc thi - Công ty Cổ phần Oraichain Labs là đơn vị nghiên cứu và phát triển chuỗi khối Oraichain và hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo phi tập trung. Oraichain là nền tảng Blockchain đi tiên phong trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng an toàn và bảo mật cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) thông qua việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hợp đồng thông minh (smart contracts).

Đây là dự án đã từng được ấp ủ hơn ba năm trong phòng nghiên cứu BKC Labs tại Đại học Bách khoa Hà Nội trước khi chính thức ra đời vào năm 2022, với sự tin tưởng vào đột phá của công nghệ chuỗi khối cho sự phát triển của các thế hệ ứng dụng web mới (Web 3.0) và nền kinh tế số thông qua việc tăng quy mô xử lý, mở rộng phạm vi, liên kết đa chuỗi, Oraichain và hệ sinh thái trong Oraichain; đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển cộng đồng lập trình viên chuỗi khối tại Việt Nam./.

Hiền Hạnh

Xem thêm