Pháp luật

Làm rõ nhóm đối tượng phát tán tin nhắn trái phép qua mạng viễn thông để lừa đảo

Bước đầu, hai đối tượng khai nhận đã sử dụng các thiết bị trên để phát tán trái phép khoảng 10.000 tin nhắn tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.

TTXVN - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phát hiện, điều tra, làm rõ một nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô, thiết bị máy móc phát sóng để phát tán các tin nhắn trái phép qua mạng viễn thông với nội dung quảng cáo cho các website đánh bạc, phục vụ hoạt động đánh bạc và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn… Các đối tượng hoạt động chủ yếu ở những khu vực đô thị, đông dân cư, khu công nghiệp có nhiều công nhân.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã khẩn trương, quyết liệt trong tổ chức xác minh, đồng thời, chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng này.

Đến ngày 27/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng 4 - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Phòng 9 - Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Nông Hữu Chiến (sinh năm 1989) và Triệu Văn Biển (sinh năm 1997), cùng trú tại tỉnh Lạng Sơn đang có hành vi xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác để phát tán các tin nhắn phục vụ hoạt động đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tại khu vực phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Quá trình bắt giữ, lực lượng Công an thu giữ một máy tính xách tay HP Probook, một thiết bị BTS, một bộ phát sóng wi-fi di động, một ăng-ten, một bộ chuyển đổi nguồn điện và một xe ô tô. Bước đầu, hai đối tượng này khai nhận đã sử dụng các thiết bị trên để phát tán trái phép khoảng 10.000 tin nhắn tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.

Vụ việc sau đó đã được bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội thụ lý, điều tra theo thẩm quyền. Hai đối tượng đã bị khởi tố, tạm giam về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Tiếp tục mở rộng chuyên án, ngày 7/4, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Bắc Giang đã triệu tập, đấu tranh làm rõ một đối tượng sinh năm 1999 và một đối tượng sinh năm 2003, cùng trú tại tỉnh Điện Biên, hiện tạm trú tại tỉnh Bắc Giang có hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác xảy ra tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên; thu giữ một máy tính xách tay, một thiết bị BTS, một thiết bị ăng-ten. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bàn giao hai đối tượng trên cùng tang vật đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên để điều tra theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra, xác định các đối tượng này hoạt động theo nhóm. Mỗi xe ô tô gồm một lái xe, một kỹ thuật, hàng ngày, chia thành hai ca từ 10 giờ đến 22 giờ và từ 22 giờ đến khi kết thúc nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo. Các đối tượng được trả công như sau: đối tượng kỹ thuật là 800.000 đồng/ngày, lái xe 900.000 đồng/ngày thông qua tài khoản ngân hàng “rác”.

Lực lượng chức năng bước đầu xác định nhóm đối tượng cầm đầu, điều hành (có cả người nước ngoài và Việt Nam) đều đang ở Campuchia.

Các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm