Chỉ đạo, Điều hành

Làng Hữu nghị Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Làng Hữu nghị Việt Nam ra đời với mục tiêu giúp đỡ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và con cháu của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Làng Hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Ngày 3/4, tại Hà Nội, Làng Hữu nghị Việt Nam (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống (18/3/1998 - 18/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự Lễ có Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; đại diện các tổ chức hữu nghị, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và một số tỉnh, thành phố; đại diện một số tổ chức hữu nghị của nước ngoài.

Được thành lập ngày 18/3/1998, Làng Hữu nghị Việt Nam là đơn vị thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam cho biết, Làng Hữu nghị Việt Nam ra đời với mục tiêu giúp đỡ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và con cháu của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Đại biểu quốc tế giao lưu với các cháu Làng Hữu nghị tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay Làng đã có đầy đủ các phân khu chức năng phục vụ nhu cầu ăn ở, học tập, làm việc, khám chữa bệnh, thể dục thể thao, bể bơi trị liệu, vườn cây... trong một quần thể xanh, sạch, đẹp. Từ buổi ban đầu chỉ đón được 6 cựu chiến binh và 9 trẻ em, đến nay Làng Hữu nghị Việt Nam đã đón nhận, chăm sóc khoảng 7.000 lượt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và gần 700 cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin của các địa phương từ tỉnh Thừa Thiên - Huế ra các tỉnh phía Bắc. Hàng tháng, Làng luân phiên đón về điều dưỡng, chăm sóc, chữa trị cho khoảng 60 cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong từ 36 tỉnh, thành phố.

Với những cống hiến, đóng góp nhân văn, cao cả của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ, dịp này, Làng Hữu nghị Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, Làng Hữu nghị Việt Nam đã không ngừng phát triển và trưởng thành, hoạt động tích cực, đúng hướng, có hiệu quả; là một trong những biểu tượng đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa cựu chiến binh Việt Nam với cựu chiến binh và các tổ chức vì hòa bình của một số nước trên thế giới.

Thượng tướng Bế Xuân Trường ghi nhận, biểu dương đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Làng Hữu nghị Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Với tấm lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của mình, các cán bộ, nhân viên của Làng đã quan tâm, chăm sóc chu đáo cho những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và những nạn nhân chiến tranh.

Thượng tướng Bế Xuân Trường mong muốn, trong thời gian tới, các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của Làng Hữu nghị Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, những thành tích đã đạt được; tích cực chăm sóc, điều dưỡng, nâng cao đời sống cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin cả về vật chất và tinh thần; tiếp thêm nghị lực vươn lên, góp phần xoa dịu nỗi đau bệnh tật, giúp họ từng bước hòa nhập với cuộc sống./.

Hiền Hạnh

Xem thêm