Thời sự

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng gặp gỡ, “cà phê sáng” với các doanh nghiệp

Sóc Trăng

Với việc đưa mô hình "cà phê sáng" với doanh nghiệp, Sóc Trăng hy vọng tiếp tục kết nối, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương nhiều hơn.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng gặp gỡ “cà phê sáng” với các doanh nghiệp. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 3/6, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sóc Trăng cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã có buổi "cà phê sáng" với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của tỉnh.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, mô hình gặp gỡ, cà phê sáng với doanh nghiệp được UBND tỉnh tổ chức định kỳ vào sáng thứ Bảy của tuần đầu hằng tháng. Tại những buổi gặp gỡ doanh nghiệp có thể phản ánh, kiến nghị những vướng mắc đang gặp trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đề xuất, hiến kế những cái hay, mô hình hiệu quả nhằm giúp lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng nắm bắt, kịp thời giải quyết, tháo gỡ để kinh tế địa phương phát triển.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã thông tin về tình hình kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Sóc Trăng tăng 20 bậc, từ 54 (năm 2021) lên 34 vào năm 2022. Đây được xem là sự nỗ lực rất lớn của UBND tỉnh Sóc Trăng và hệ thống chính trị của tỉnh. Trong báo cáo PCI 2022, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Sóc Trăng được giới chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá khá cao, qua đó phản ánh đánh giá của các nhà đầu tư trong và ngoài nước về môi trường kinh doanh trên nhiều khía cạnh, về thủ tục đầu tư, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai, xuất nhập khẩu, chất lượng lao động…

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu thông tin đến các doanh nghiệp về việc tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị cho Lễ khởi công Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, vào ngày 17/6/2023; Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và buổi làm việc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân dịp về dự Lễ khởi công công trình cao tốc...

Trong lần gặp gỡ, "cà phê sáng" cùng doanh nghiệp này, có đại diện 20 doanh nghiệp lớn tham dự. Ông Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng phấn khởi cho biết, đây là lần thứ 2 trong năm 2023, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi gặp gỡ, ăn sáng với một số doanh nghiệp. Với mô hình này thì cộng đồng doanh nghiệp rất mừng. Từ những buổi gặp gỡ thân mật như vậy sẽ là “cầu nối” giữa chính quyền và doanh nghiệp, người dân trở nên gần hơn. Qua đây, những tâm tư, nguyện vọng và các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp tiếp tục được lắng nghe, tạo môi trường tốt cho nhà đầu tư tìm đến Sóc Trăng.

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm đến hoạt động của doanh nghiệp. Không chỉ thành lập tổ giải quyết khó khăn, lãnh đạo tỉnh còn thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp. Chính nhờ sự quan tâm đến cộng đồng doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, môi trường đầu tư của Sóc Trăng thời gian qua được cải thiện đáng kể. Minh chứng là chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh đã tăng lên vượt bậc; đồng thời, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của Sóc Trăng đã đứng thứ 3 vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Lâm Sơn Giang, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khởi Tiến (thuộc lĩnh vực xây dựng): Việc lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ, ăn sáng với một số doanh nghiệp rất hay và bổ ích. Tại đây, cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh được thoải mái phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc đang gặp trong hoạt động, kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể đề xuất, hiến kế những cái hay, mô hình hiệu quả, giúp tỉnh nắm bắt, kịp thời giải quyết, tháo gỡ để kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Một số doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thủy sản, vật liệu, xây dựng... cũng có những ý kiến nêu lên những khó khăn thuận lợi và mong lãnh đạo, các ngành, tỉnh tiếp tục quan tâm tạo cơ chế, hỗ trợ để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Với một số vấn đề doanh nghiệp nêu lên tại buổi gặp gỡ, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ghi nhận và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tổng hợp, xem xét, ý kiến nào thuộc thẩm quyền thì xem xét, giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là: thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó xử lý, vướng ở đâu, vướng chỗ nào thì chỗ đó tháo gỡ, còn vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, với tinh thần là phải báo cáo đầy đủ, kịp thời, xử lý nhanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cam kết tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển thì kinh tế tỉnh mới tăng trưởng, tạo nhiều việc làm, thu nhập cho người dân địa phương...

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc đưa mô hình "cà phê sáng" với doanh nghiệp và duy trì vào sáng thứ Bảy của tuần đầu hàng tháng, Sóc Trăng hy vọng sẽ tiếp tục kết nối, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương nhiều hơn./.

Trung Hiếu

Xem thêm