Văn hóa

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước, Thanh Hóa: Mong tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi

Thanh Hóa

Đây là lễ hội truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức hàng năm.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước mở đầu với nghi lễ rước kiệu. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

TTXVN - Ngày 7/3 (ngày 16/2 âm lịch), tại Di tích Lịch sử văn hóa đền Độc Cước (Thanh Hóa) đã diễn ra Lễ hội cầu phúc năm 2023, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao thần Độc Cước và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch phát triển.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước mở đầu là nghi lễ rước kiệu với sự tham gia của đội rồng, đội múa lân, xe nhạc nước và các đoàn rước đến từ các phường trên địa bàn thành phố Sầm Sơn như: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư... Tiếp đó, đội kiệu và đội tế lễ tập trung về sân khấu đền để tiến hành các nghi lễ cầu phúc, lễ tế tôn ty - những bài tế truyền thống đầy uy nghiêm, trang trọng, biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân; đồng thời, thể hiện ước mong của chính quyền và người dân Sầm Sơn trong năm mới.

Sau phần lễ là phần hội với chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn tái hiện hình ảnh thần Độc Cước xẻ đôi thân mình để đánh đuổi loài quỷ biển, bảo vệ bình yên cho nhân dân Sầm Sơn.

Phần hội diễn ra với chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Đền Độc Cước được xây dựng từ thế kỷ XIII, nằm trên hòn Cổ Giải (thuộc núi Trường Lệ) thờ vị thần Một Chân (hay còn gọi là thần Độc Cước). Tương truyền, thần đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên đầu núi Trường Lệ ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài Sầm Sơn. Thần Độc Cước được các triều đại ban sắc phong "Thượng đẳng Phúc Thần", được nhân dân 4 mùa cúng tế. Di tích đền Độc Cước được xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962. Năm 2019, Lễ hội đền Độc Cước được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Cùng với các địa danh khác như đền Cô Tiên, núi Trường Lệ, Hòn Trống Mái..., đền Độc Cước đã và đang trở thành "điểm đến" hấp dẫn với du khách. Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước khởi đầu chuỗi sự kiện, lễ hội được tổ chức trong năm 2023 ở thành phố Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa./.

Hoa Mai

Xem thêm