Sức khỏe

Lễ Hội Xuân hồng 2024: “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình mong muốn mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng trao tặng máu mang lại may mắn, hạnh phúc cho người bệnh, cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Nhiều người chọn Lễ hội Xuân hồng như một chuyến du xuân đầu năm mới. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương diễn ra khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp máu ngay sau Tết Nguyên đán. Đây là lễ hội thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua hành động hiến máu cứu người, thể hiện nét đẹp văn hóa nhân dịp đầu xuân.

Khác với các năm trước, chương trình năm nay khởi động từ rất sớm (mùng 9 Tết) và diễn ra liên tục trong 8 ngày tại 3 địa điểm: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (từ 18 – 25/2), Trường Trung học Cơ sở Trâu Quỳ - Gia Lâm (từ 22 – 23/2) và Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông (ngày 24/2). Cho đến trước giờ khai mạc chính thức, đã có trên 2.500 đơn vị máu được hiến tặng. Dự kiến cả kỳ Lễ hội Xuân hồng sẽ tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình mong muốn mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng trao tặng một đơn vị máu quý giá nhân dịp đầu năm mới, góp thêm một món quà lì xì, mang lại may mắn, hạnh phúc cho người bệnh, cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: “Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên khắp cả nước, đây là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh. Điều đó đã làm nên sự đặc biệt, độc đáo, nét riêng có của Lễ hội Xuân hồng và tạo được sức sống lâu bền, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm với những người tham dự”.

Lễ hội Xuân hồng năm nay được tổ chức liên tục trong 8 ngày (từ 18/2 đến 25/2). (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện Bùi Thị Hòa ghi nhận, các chiến dịch, sự kiện lớn trong năm được tổ chức quy mô, bài bản, đồng loạt nhằm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện nhất là vào dịp Tết và hè - thời gian thường xảy ra tình trạng thiếu máu.

Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thủy chia sẻ, kể cả những ngày cận kề Tết, khi nhiều người đã về quê đón Tết thì hàng nghìn tình nguyện viên của Hội vẫn xung phong tuyên truyền, vận động hiến máu tại các địa điểm công cộng. Hội cũng tạo nên chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trên mạng xã hội với sự tham gia của 3.000 tình nguyện viên. Thông qua những hoạt động ý nghĩa, nhân văn như vậy, các bạn trẻ được trải nghiệm và có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, gắn bó nhiều hơn với hoạt động vì an sinh xã hội.

Qua 16 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2023), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự và tham gia hiến máu, riêng tại Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận được trên 110.000 đơn vị máu. Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đều tổ chức và chọn Lễ hội Xuân hồng là chương trình hiến máu khởi động cho một năm mới. Lễ hội Xuân hồng đã góp phần thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới của người dân. Chính tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, sự chia sẻ yêu thương thông qua hoạt động hiến máu tình nguyện cũng sẽ mang lại những cảm xúc tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc với mỗi người khi tham dự Lễ hội Xuân hồng./.

Hạnh Quyên

Tin liên quan

Xem thêm