Sức khỏe

Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi vận động mạnh

Một nam thanh niên sau khi tham gia một giải chạy marathon đã bị hội chứng ly giải cơ vân và may mắn được cấp cứu kịp thời.

Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh: TTXVN phát

Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.

Chiều 21/5, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Minh Huy, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lúc 18 giờ ngày 19/5, đơn vị này tiếp nhận nam thanh niên tên T.Q.T (21 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mặt nạ và nước tiểu có màu nâu sậm. Được biết trước đó nam thanh niên đã tham gia một giải chạy marathon.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân), một hội chứng chỉ tình trạng các tế bào cơ vân bị tổn thương và bị hủy hoại dẫn đến việc giải phóng các chất trong tế bào cơ vào máu như: kali, axit uric, axit lactic, myoglobin hay các enzym làm rối loạn điện giải, toan chuyển hóa gây suy thận cấp. Các bác sĩ đã xử trí bằng bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT (phương pháp siêu lọc máu liên tục).

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp ổn định, tuy nhiên chức năng thận vẫn chưa hồi phục, tiếp tục được lọc thận CRRT. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi thêm 2-3 ngày nữa để chức năng thận ổn định hơn.

Để phòng ngừa hội chứng ly giải cơ vân do vận động nặng, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Minh Huy đưa ra lời khuyên, khi tập thể dục, rèn luyện sức khỏe, mọi người lưu ý nên tập luyện nhẹ nhàng, sau đó tăng dần với cường độ một cách từ từ, không nên vận động quá sức ngay. Việc vận động quá sức, vận động mạnh kéo dài và vận động trong môi trường thời tiết nắng nóng thì nguy cơ mắc phải hội chứng ly giải cơ vân cao. Trong quá trình tập luyện cũng cần phải bù đủ dịch, đủ điện giải và các chất dinh dưỡng. Khi xuất hiện các triệu chứng của tiêu cơ vân như mệt mỏi quá sức, không giơ tay chân lên được và đặc biệt khi nước tiểu có màu sậm (giống màu xá xị) nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời./.

Đinh Thị Hằng

Tin liên quan

Xem thêm