Sức khỏe

Hà Nội nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế

Hà Nội

Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn về công tác điều dưỡng với nhiều nội dung phong phú để nâng cao năng lực cho điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh; tăng cường nghiên cứu khoa học.

Bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa Đống Đa. 
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 14.100 điều dưỡng thuộc 2 khối công lập và ngoài công lập, trong đó phần lớn công tác tại các bệnh viện, còn lại ở các trung tâm y tế. Thời gian qua, các điều dưỡng đã đóng góp công sức tạo nên một môi trường chuyên nghiệp, tin cậy và bảo đảm an toàn cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Đến nay, tất cả các bệnh viện công lập đã có phòng điều dưỡng, kiện toàn hội đồng điều dưỡng, xây dựng quy chế hoạt động, ban hành các hướng dẫn, quy trình điều dưỡng. 100% các đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm ưu tiên triển khai các nội dung chuyên môn nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc người bệnh; nâng cao y đức, đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên và thực hiện tốt quy định về giao tiếp ứng xử, thay đổi tác phong, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh. Kết quả khảo sát gần đây nhất của các bệnh viện, tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh ngoại trú là 95,74%, người bệnh nội trú là 97,07%.

Sở Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác điều dưỡng cho các đơn vị với nhiều nội dung phong phú để nâng cao năng lực cho điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh; tăng cường nghiên cứu khoa học. Toàn ngành đã có 155 đề tài nghiên cứu khoa học về điều dưỡng được báo cáo thành công tại các hội nghị khoa học.

Tại Bệnh viện đa khoa Đan Phượng, công tác điều dưỡng được thường xuyên quan tâm. Chính sự chuyên nghiệp, tận tụy, ân cần và hy sinh thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng đã góp phần tăng hiệu quả điều trị, giảm bớt sự đau đớn cho người bệnh, nâng cao chất lượng bệnh viện. Chi hội Điều dưỡng của bệnh viện đã tổ chức chương trình tri ân người bệnh để động viên các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nặng… Đội ngũ Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên bệnh viện tích cực thi đua hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng hình ảnh “Điều dưỡng tận tâm - nâng tầm nghề nghiệp”.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì là bệnh viện hạng II có 390 viên chức người lao động, trong đó có 197 điều dưỡng, kỹ thuật, y, hộ sinh tham gia phục vụ, chăm sóc người bệnh tại các khoa phòng. Trong những năm qua, đội ngũ điều dưỡng đã có những đóng đáng kể cho những thành tích chung và sự phát triển của bệnh viện, đặc biệt các điều dưỡng trưởng đều là những người có kinh nghiệm, có uy tín và chuyên môn, luôn là người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của điều dưỡng. Vừa qua, đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân người bệnh như: tư vấn, giáo dục sức khỏe; gội đầu miễn phí; tắm cho bé, tặng quà cho người bệnh; đặc biệt là tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp điều dưỡng” đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người bệnh và người dân.

Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ từng bước đầu tư và ưu tiên các mục tiêu chiến lược cho công tác điều dưỡng, bao gồm: đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp điều dưỡng; phát triển hợp tác quốc tế, hợp tác giữa các đơn vị trung ương, đơn vị chuyên khoa, giữa các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế về hoạt động điều dưỡng; ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều dưỡng; đầu tư, quan tâm hơn nữa đến sự an toàn và sức khỏe của điều dưỡng.

Ngành Y tế Hà Nội sẽ từng bước đầu tư và ưu tiên các mục tiêu chiến lược cho công tác điều dưỡng, bao gồm: Đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp điều dưỡng; phát triển hợp tác quốc tế, hợp tác giữa các đơn vị Trung ương, đơn vị chuyên khoa, giữa các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế về hoạt động điều dưỡng; ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều dưỡng; đầu tư, quan tâm hơn nữa đến sự an toàn và sức khỏe của điều dưỡng./.

Nguyễn Thị Tuyết Mai

Tin liên quan

Xem thêm