Thời sự

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Bình Phước truy điệu, an táng 114 hài cốt liệt sỹ

Bình Phước

Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 114 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia và tại địa phương.

Lực lượng vũ trang Quân khu 7 dâng hương tri ân, tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

(TTXVN)- Ngày 27/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 114 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia và tại địa phương.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, dâng hương, thành kính đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng Liệt sỹ”.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước, lực lượng vũ trang Quân khu 7 thực hiện nghi thức an táng hài cốt các liệt sỹ. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Tại buổi lễ, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh tụ của Đảng, các Anh hùng Liệt sỹ, thế hệ cán bộ, chiến sỹ; tri ân sâu sắc các gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với nước, các thương, bệnh binh, đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đoàn lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa tri ân, tưởng nhớ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Bà Trần Tuyết Minh cho biết, riêng giai đoạn 2018 - 2023, tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức lễ an táng 680 hài cốt liệt sỹ được quy tập tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và tại Vương quốc Campuchia theo nghi thức Nhà nước; thực hiện đính chính thông tin cho 182 mộ liệt sỹ bị thiếu và sai lệch thông tin; tổ chức lấy sinh phẩm 363 hài cốt liệt sỹ để xác định danh tính.

Đặc biệt, trong suốt hành trình từ năm 2002 - 2023, các thành viên Đội K72, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tổ chức tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 3.500 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ được chôn cất tại các tỉnh thuộc Campuchia.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cùng lãnh đạo tỉnh dâng hương tri ân, tưởng nhớ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Trong mùa khô năm 2022 - 2023, Đội K72 đã tìm kiếm, cất bốc được 114 hài cốt liệt sỹ; trong đó có 78 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Kratie và 5 hài cốt tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), 31 hài cốt được tìm thấy trên địa bàn thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản (Bình Phước). Tất cả hài cốt liệt sỹ được tìm thấy trong đợt này đều chưa xác định được thông tin.

Trước đó, ngày 26/7, tỉnh đã làm lễ cầu siêu cho hương hồn các Anh hùng Liệt sỹ.

Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bình Phước hiện có hơn 4.300 liệt sỹ yên nghỉ; trong đó có hơn 2.800 hài cốt liệt sỹ được cất bốc từ Campuchia.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, toàn tỉnh có 364 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 5.800 gia đình liệt sỹ, gần 3.900 thương binh, hơn 900 bệnh binh, hơn 12.000 người có công với cách mạng./.

Sỹ Tuyên

Xem thêm