Thực thi chính sách

Nghị quyết 15-NQ/TW, điểm tựa để Thủ đô cất cánh: Bài 2 - Triệu trái tim một mục đích

Hà Nội

Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội có 3 đến 5 huyện lên quận; năm 2030 thêm 1 đến 2 huyện lên quận.

Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài với 8 làn xe tiếp nối 3 quận nội thành Hà Nội, góp phần giảm ùn tắc, giúp người dân Thủ đô đi lại thuận tiện. Ảnh: TTXVN.

(TTXVN) Kỳ vọng về một Hà Nội phát triển hiện đại hơn, xứng tầm khu vực và thế giới, song vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống hàng ngàn năm, luôn là nỗi khát khao không chỉ của người dân Thủ đô, mà còn là mong muốn từ trái tim của đồng bào cả nước. Nghị quyết 15-NQ/TW mở ra cơ hội để triệu triệu trái tim cùng hướng về một mục đích, chung tay cống hiến xây dựng Thủ đô phát triển xứng tầm.

* Ý Đảng hợp lòng dân

Bà Dương Thị Nga (74 tuổi, đang sinh sống ở phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm) kể: Quê bà ở Bắc Giang, mãi đến năm 1972, chuyển ngành từ quân đội, bà mới biết đến Hà Nội và gắn bó cho đến bây giờ. Mấy chục năm qua, bà đã chứng kiến sự đổi thay, phát triển của Hà Nội qua từng ngày, từng tháng, từng giai đoạn.

"Hà Nội giờ đổi thay về mọi mặt, cả kinh tế, hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa... Giờ mọi người ăn ngon mặc đẹp rồi, chứ không như thời chúng tôi, chỉ mong đủ ăn, đủ mặc. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Đây là điều mà những người lớn tuổi như chúng tôi thấy mừng vui lắm!", bà Nga chia sẻ.

Bà Dương Thị Nga  cho biết đã cùng các đảng viên khác trong chi bộ nơi bà sinh hoạt tìm hiểu nội dung Nghị quyết 15-NQ/TW, trong đó bà đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, phát triển và quản lý đô thị. Cùng với đó là việc đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường được nêu ra trong Nghị quyết.

"Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội có 3 đến 5 huyện lên quận; năm 2030 thêm 1 đến 2 huyện lên quận… Phát triển được như vậy, Hà Nội sẽ ngày càng hiện đại, văn minh, song tôi cũng mong các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội cần triển khai một cách khoa học, tránh biến Hà Nội thành một công trường với những lãng phí, tốn kém không cần thiết", bà Dương Thị Nga bày tỏ quan điểm.

Ông Nguyễn Duy Tiến (82 tuổi, cán bộ lão thành, hiện sinh sống tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa) bày tỏ niềm tin mạnh mẽ về tương lai tươi sáng của Hà Nội. Ông Tiến cho rằng, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 15-NQ/TW cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của Hà Nội. Với những cơ chế, chính sách đặc thù này, nhất định Thủ đô sẽ tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trở thành thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

"Việc phát triển Thủ đô là cần thiết, song mong các cấp lãnh đạo cần có những việc làm thận trọng, có tầm nhìn, để giữ gìn cái gốc, cái tinh hoa, để Hà Nội trở nên riêng biệt, độc đáo, không bị lẫn với các đô thị khác", ông Nguyễn Duy Tiến bày tỏ.

Nhận thức được tầm quan trọng của Nghị quyết, Thành Đoàn Hà Nội, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thi tìm hiểu về Nghị quyết, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ Thủ đô. Cùng với việc tìm hiểu kỹ các nội dung của Nghị quyết, đây là dịp để các bạn trẻ tìm hiểu thêm các kiến thức về văn hóa, kinh tế, chính trị... của Thủ đô.

* Cùng góp sức, ắt thành công

"Đã đến lúc Hà Nội phải nhận định rõ về tiềm năng, lợi thế của mình để khai thác, phát huy sao cho xứng tầm. Tôi biết, đây không phải là việc dễ dàng, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo và nhất là sự đồng lòng của nhân dân cả nước nói chung, Thủ đô nói riêng, tôi tin Hà Nội nhất định sẽ đạt được những mục tiêu nêu trong Nghị quyết", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, chia sẻ.

Để xây dựng Hà Nội trở thành thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, là trung tâm kinh tế trọng điểm, nơi khởi nghiệp của nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế, bà Bùi Thị An cho rằng, vấn đề cần quan tâm trước hết chính là xây dựng đội ngũ nhân lực, trong đó bắt đầu từ việc tập trung ưu tiên cho y tế, giáo dục. Bên cạnh các chính sách của Nhà nước, bà Bùi Thị An khẳng định về sự cần thiết của con người trong quá trình triển khai Nghị quyết 15-NQ/TW.

Trong ảnh: Bãi bồi ven sông Hồng mở ra nhiều cơ hội để xây dựng các không gian sáng tạo. Ảnh/ TTXVN

Nhấn mạnh vai trò của Đảng trong việc triển khai Nghị quyết, nhiều ý kiến cho rằng, việc gương mẫu đi đầu của các đảng viên trong tuyên truyền, phổ biến về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô tới đông đảo quần chúng nhân dân là rất cần thiết. Trong đó, cần nhấn mạnh việc tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục, thể thao, nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Theo ông Nguyễn Huy Quý, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp huyện Thanh Oai, cần nâng cao vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, bởi để phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững, vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng. Một trong những nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Nghị quyết là phát triển các sản phẩm làng nghề, nhất là các làng nghề truyền thống và các dịch vụ đặc trưng của Thủ đô.

"Hà Nội có hàng nghìn làng nghề và các sản phẩm nghề truyền thống có giá trị kinh tế cao, thời gian qua có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng. Chúng tôi luôn quán triệt phải nâng cao vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp song song với việc phát triển doanh nghiệp từ các làng nghề truyền thống", ông Nguyễn Huy Quý cho biết thêm.

Trong Nghị quyết 15-NQ/TW có nêu: Phát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước"; là trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Trên tinh thần này, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa bày tỏ quan điểm, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên xác định và thống nhất hành động với tinh thần cả nước vì Hà Nội, coi thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW là trách nhiệm chính trị của địa phương.

Cầu Chương Dương về đêm. Ảnh/TTXVN

Ngay trong những ngày đầu tiên trở về Thủ đô vào năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở Đảng bộ và nhân dân Hà Nội: "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới nhìn vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự an ninh, làm cho Thủ đô ta bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần". Thực hiện lời dạy của Bác cùng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã kiên cường chiến đấu, bảo vệ, xây dựng Thủ đô lập nên những chiến công cả trên mặt trận chống quân xâm lược và mặt trận lao động sản xuất.

Lời dạy và tinh thần của Bác năm xưa vẫn còn nguyên giá trị khi triển khai Nghị quyết 15-NQ/TW. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân cả nước, Hà Nội sẽ trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan tỏa để thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển. Đồng thời, Hà Nội sẽ xây dựng được mối liên kết tốt với các tỉnh trong vùng, để không những phát huy được động lực vùng, mà còn thúc đẩy các tỉnh trong vùng phát triển./. (Còn nữa)

Bài 3 - Những mũi tiến công chủ lực

Mạnh Khánh - Nam Giang - Nguyễn Cúc - Nguyễn Thắng

Xem thêm