Chỉ đạo, Điều hành

Nghĩa tình nơi vùng biên xứ Lạng

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh Lạng Sơn và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lạng Sơn bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

TTXVN - Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi, mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, ngày 25/8/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương về thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Dù bận rất nhiều công việc, người lãnh đạo cao nhất của Đảng luôn dành nhiều tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của Lạng Sơn, cửa ngõ "phên giậu", địa đầu của Tổ quốc, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước cách mạng, với nhiều địa danh ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc.

* Đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu, kinh tế biên mậu

Hơn 8 năm trước, ngày 22/4/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có dịp lên thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Và trong lần trở lại này, tận mắt chứng kiến cảnh quan hai bên đường, tới thăm một số cơ sở, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng trước những đổi thay của tỉnh và bỗng nhớ đến những câu thơ đẹp của tác giả Nguyễn Khôi trong bài "Đường lên Xứ Lạng": Đường lên xứ Lạng thênh thênh/ Bản xưa lên phố, núi xanh lên rừng/ Con đường cao tốc thẳng tưng/ Xuân vang Sli - lượn, "lồng tồng" hội vui/ Kỳ Cùng sông biếc ta soi/ Mới hay đời mới cùng người nên duyên!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Khoát, cán bộ lão thành Cách mạng tại thành phố Lạng Sơn. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh đã có quyết tâm rất cao trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai thành công "Cửa khẩu số"; ứng dụng "Công dân số xứ Lạng". Kinh tế Lạng Sơn đã có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân (GRDP) giai đoạn 2021-2022 đạt 6,95% (cao hơn 1,5% so với bình quân giai đoạn 2015-2020). Thu nhập bình quân đầu người giai đoạn 2021-2022 đạt 49,26 triệu đồng (cao hơn 29,3% so với giai đoạn 2015-2020). Đến hết quý I/2023, tỉnh có 96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 22 xã nông thôn mới nâng cao và 4 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ, đạt nhiều chỉ tiêu thuộc nhóm cao trong cả nước. Chất lượng giáo dục và đào tạo có chuyển biến rõ nét. Đến năm 2023, toàn tỉnh đã có 272/670 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,8%.

Tỉnh Lạng Sơn với vị trí chiến lược là "phên giậu quốc gia" về quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng là "phên giậu về kinh tế", bảo vệ vững chắc thị trường nội địa cũng chính là bảo vệ chủ quyền, an ninh kinh tế của đất nước. Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Lạng Sơn về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, Tổng Bí thư lưu ý: Đảng bộ Lạng Sơn cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa về tình hình và bối cảnh chung, những thuận lợi và khó khăn riêng của một tỉnh miền núi, biên giới đi lên từ nông, lâm nghiệp, nhưng cũng có rất nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế du lịch, dịch vụ và công nghiệp, nông nghiệp theo hướng hiện đại, chất lượng cao, đặc biệt là kinh tế cửa khẩu, kinh tế biên mậu, nơi có nhiều cửa khẩu quan trọng của quốc gia và cửa khẩu Hữu nghị, một cửa khẩu lớn nhất, lâu đời nhất giữa nước ta với Trung Quốc. Từ đó, tỉnh xác định mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Lạng Sơn cần xác định rõ, phát triển kinh tế cửa khẩu không chỉ để phát triển kinh tế của tỉnh mà quan trọng hơn là để góp phần phát triển kinh tế của cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc, đồng thời tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị, tin cậy với nước bạn Trung Quốc”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Tới thăm và làm việc tại Lạng Sơn là thời điểm then chốt, bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, Tổng Bí thư nhấn mạnh phải xác định rõ vai trò, vị trí, tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội; coi trọng việc liên kết vùng để tạo động lực cho phát triển; xây dựng Lạng Sơn phát triển nhanh, bền vững, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, sớm trở thành tỉnh có dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

* Xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Tham gia hoạt động ý nghĩa này có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hùng Ba tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía Bắc, cách Hà Nội 171 km về phía Đông Bắc, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có cột mốc 1116 gắn Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thiêng liêng của Tổ quốc, đây là điểm đầu Quốc lộ 1A nối Lạng Sơn với Mũi Cà Mau. Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có vị trí quan trọng trong hành lang kinh tế, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc cùng các nước trong khu vực ASEAN; là địa bàn trọng điểm về đối ngoại, quốc phòng, an ninh, cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc Tổ quốc. Tuyến hành lang chính gồm: Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng theo như thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Thăm khu cửa khẩu, Tổng Bí thư tươi cười, thân thiết bắt tay từng đồng chí lãnh đạo, nhân viên, ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà các đơn vị, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại đây.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn giới thiệu về cột mốc 1116, báo cáo tình hình xuất nhập khẩu, giao lưu hữu nghị qua cửa khẩu thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lạng Sơn và các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương nước bạn Trung Quốc.

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh Lạng Sơn và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển.

Đối với các đơn vị, lực lượng đang công tác tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Tổng Bí thư căn dặn, cần chú trọng duy trì mối quan hệ hợp tác hiệu quả với lực lượng chức năng các địa phương của Trung Quốc, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với lực lượng chức năng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trò chuyện với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba và đại diện các đơn vị, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trên thế giới chỉ có duy nhất khu vực biên giới ở đây có cửa khẩu mà Việt Nam đặt tên là Hữu Nghị và Trung Quốc cũng thống nhất đặt tên là "Hữu Nghị Quan". Tên gọi “Hữu Nghị” thể hiện tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung, “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hàng đầu việc xây dựng, phát triển quan hệ tốt đẹp với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2022, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm, khẳng định đây là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đóng góp vào sự nghiệp của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm này là những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công, được triển khai ở cơ sở như thế nào. Tới thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Xuân Khoát (94 tuổi), cán bộ lão thành cách mạng ở phường Đông Kinh và gia đình bà Bạch Thị Khôi (92 tuổi), cán bộ tiền khởi nghĩa ở phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe và đời sống, động viên hai gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống, là những tấm gương sáng cho con cháu, trong khu dân cư. Tổng Bí thư khẳng định, các bậc lão thành cách mạng và người có công là những người có nhiều đóng góp vào thành quả chung đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ những cống hiến, hy sinh của người có công với cách mạng.

Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, nhân dân thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình và người có công với cách mạng tại địa phương.

Bày tỏ xúc động, cảm ơn sự quan tâm động viên, tình cảm nồng ấm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho các gia đình người có công, đại diện các gia đình chính sách đã cam kết sẽ ra sức thi đua thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn lần này, thể hiện sự quan tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là nguồn động viên tinh thần để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn không ngừng nỗ lực vươn lên, xây dựng Lạng Sơn ngày càng phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Nguyễn Hồng Điệp

Tin liên quan

Xem thêm