Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiêu đãi mừng Quốc khánh 2/9

TP. Hồ Chí Minh

Ông Phan Văn Mãi cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa trong việc tổ chức các hoạt động thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, y tế, giáo dục, góp phần hiểu biết lẫn nhau, tạo mối quan hệ bền chặt hơn để cùng hướng tới sự phát triển.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), tối 31/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tiệc chiêu đãi các cơ quan ngoại giao, lãnh sự đoàn, các tổ chức phi Chính phủ, tổ chức quốc tế và đại diện cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Mình.

Phát biểu chào mừng, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại những mốc son lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh cách đây 78 năm, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy tiến hành tổng khởi nghĩa, tổ chức thành công Cách mạng tháng Tám, giành độc lập cho dân tộc, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam.

“Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Hơn 3/4 thế kỷ đã qua nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi mãi là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, khơi dậy lòng yêu nước, hào khí của dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo ông Phan Văn Mãi, chính lòng yêu nước và hào khí đó đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua những chặng đường hy sinh gian khổ, những mất mát to lớn của chiến tranh và đói nghèo, để bảo vệ thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, tự do của dân tộc. Từ một nước phải đối diện với rất nhiều khó khăn, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ tư của ASEAN và thứ 40 của thế giới, quy mô thương mại quốc tế nằm trong Top 20 của thế giới và được đưa vào nhóm các nước có độ mở cửa nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng năng động cao nhất khu vực. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng quan trọng và được củng cố trên trường quốc tế.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố trong thời gian gần đây, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, vị thế và hình ảnh Thành phố đã được nâng cao. Điển hình như Thành phố xếp hạng thứ 2 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số năm 2022; dẫn đầu cả nước về cả doanh thu lẫn lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2023; được các tạp chí du lịch quốc tế vinh danh trong danh sách các thành phố được yêu thích nhất châu Á năm 2023 và nằm trong Top 10 thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài đến làm việc, trong đó thang điểm hạnh phúc của Thành phố cao nhất ở châu Á.

Với phương châm "Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh ", Thành phố đã được Bộ Chính trị ban hành nhiều nghị quyết rất quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển. Đặc biệt là Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi, với các cơ chế, chính sách đặc thù và vượt trội được Trung ương quyết định cho Thành phố về đầu tư, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường, khoa học công nghệ và các ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược, được kỳ vọng tạo điều kiện hơn nữa cho Thành phố khơi thông nguồn lực, tạo đà phát triển, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển xứng tầm, hướng đến mục tiêu năm 2030 là Thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm kinh tế, tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng bày tỏ sự tự hào về các hoạt động đối ngoại sôi động mà các Tổng Lãnh sự và bạn bè quốc tế đã phối hợp với Thành phố triển khai trong suốt thời gian qua, được đánh dấu bởi nhiều chương trình hợp tác quốc tế đa dạng, thiết thực, ý nghĩa đối với sự phát triển của Thành phố. Đặc biệt, Thành phố đã ký kết thêm 5 thỏa thuận về hợp tác quốc tế với tỉnh Hủa Phăn (Lào), thành phố Montevideo (Uruguay), Porto (Bồ Đào Nha), Rotterdam (Hà Lan), Cơ quan phát triển hạ tầng Singapore; nhiều ý tưởng từ các buổi làm việc này đã được các bên tích cực triển khai…

Ông Phan Văn Mãi cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa trong việc tổ chức các hoạt động thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, y tế, giáo dục, góp phần hiểu biết lẫn nhau, tạo mối quan hệ bền chặt hơn để cùng hướng tới sự phát triển, để Thành phố là điểm đến thân thiện của bạn bè quốc tế, là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng để doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cộng đồng người nước ngoài làm việc ổn định và phát triển. Đồng thời, mong đón nhận ý tưởng của các Tổng Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trong việc triển khai các hoạt động hợp tác trên cơ sở triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù và vượt trội mà Trung ương giao cho Thành phố.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với các đại biểu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại buổi lễ, ông Roy Kho Ngee Seng, Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Lãnh sự đã gửi lời chúc mừng Quốc khánh đến lãnh đạo thành phố; đồng thời cho rằng, 78 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng về mặt kinh tế sau chính sách Đổi mới và sau khi gia nhập ASEAN. Đặc biệt, năm nay, mặc dù vẫn có những căng thẳng địa chính trị làm tăng tỷ lệ lạm phát toàn cầu, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng GDP dương 3,7% trong 6 tháng đầu năm.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, sau đại dịch COVID-19 đã chủ động liên kết với cộng đồng quốc tế ngay khi du lịch quốc tế được nối lại vào năm 2022. Cùng với những nỗ lực nuôi dưỡng mối quan hệ thân tình với Lãnh sự đoàn và cộng đồng quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đạt được những bước tiến trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa để giới thiệu những bản sắc lâu đời và đa dạng của Việt Nam tới bạn bè quốc tế, nhất là trong năm 2023, năm đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Ông Roy Kho Ngee Seng thay mặt Lãnh sự đoàn bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn với Thành phố trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu và phát triển bền vững trong thời gian tới; chia sẻ rất sẵn lòng khám phá thêm nhiều chủ đề liên kết mới, sử dụng những điểm mạnh của cả hai bên để vượt qua thách thức, nắm bắt những cơ hội còn tiềm ẩn. Quốc khánh Việt Nam, quãng đường 78 năm qua là một cuộc hành trình đáng nhớ cho Việt Nam, đất nước đã chuyển mình qua năm tháng để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới./.

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm