Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp gỡ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại buổi gặp mặt, các sinh viên đã bày tỏ quan tâm và được hai Thủ tướng chia sẻ về chính sách giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng Phu nhân của hai Thủ tướng gặp gỡ sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng Phu nhân của hai Thủ tướng đã gặp gỡ sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ quan tâm và được hai Thủ tướng chia sẻ về chính sách giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo.

Các sinh viên cũng mong muốn Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng Phu nhân của hai Thủ tướng gặp gỡ sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chia sẻ, giải đáp sự quan tâm của các sinh viên, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore có hệ thống giáo dục theo các chuẩn quốc tế. Chính phủ có quỹ dành riêng cho phát triển nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và huy động thêm nguồn lực tư nhân đầu tư cho lĩnh vực này. Singapore luôn mở cửa cho công dân, doanh nghiệp các nước, trong đó có Việt Nam đến khởi nghiệp.

Singapore kiên trì giáo dục, tuyên truyền và có chính sách bảo vệ môi trường sống. Hiện nay, Singapore đang thực hiện các giải pháp hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như Việt Nam. Để làm được điều này mỗi người dân đều phải có trách nhiệm và nỗ lực rất lớn. Thủ tướng Lý Hiển Long mong muốn sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và thế hệ trẻ Việt Nam chung tay làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng Phu nhân của hai Thủ tướng gặp gỡ sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trước câu hỏi của sinh viên về nội dung trong “Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam – Singapore”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược, quan hệ Việt Nam – Singapore ngày càng phát triển tốt đẹp.

Phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ… là những vấn đề, xu thế toàn cầu. Đầu năm 2023, trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng đã ký bản ghi nhớ thiết lập “Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam – Singapore”.

Tham gia cơ chế hợp tác này, trong lĩnh vực chuyển đổi số hai nước sẽ hợp tác, hỗ trợ nhau trong phát triển hạ tầng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, an ninh – an toàn mạng thông tin..., hướng tới Chính phủ số, công dân số, xã hội số. Trong phát triển xanh, hai bên hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ cho nhau về công nghệ, tài chính, nguồn nhân lực, khoa học quản trị, xây dựng thể chế… phục vụ chuyển đổi xanh, nhất là chuyển đổi và phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng Phu nhân của hai Thủ tướng thăm Phòng truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Giải đáp băn khoăn của sinh viên về tương lai của thế hệ trẻ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” là nhờ sự hy sinh, gây dựng, vun đắp của lớp lớp cha anh đi trước. Nhiệm vụ của thế hệ trẻ hiện nay và mai sau là phải kế thừa, phát huy thành quả mà cha ông để lại, xây dựng đất nước ngày một hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Sinh viên phải rèn luyện, giữ phẩm chất đạo đức, trau rồi kiến thức, giữ niềm đam mê, nhiệt huyết, cố gắng học giỏi, có trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân; đồng thời chung tay xây dựng thế giới hòa bình, hữu nghị, phát triển, trong đó có việc vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Singapore ngày càng phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long chứng kiến Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

* Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lý Hiển Long và hai Phu nhân đã ăn trưa thân mật cùng sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại căng tin của Trường Đại học Ngoại ngữ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

* Trưa cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lý Hiển Long và hai Phu nhân đã ăn trưa thân mật cùng sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại căng tin của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Tại đây, hai Thủ tướng đã thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như bánh cuốn chả, bún thang, nem Hà Nội, cốm… Trong bữa ăn, người đứng đầu Chính phủ hai nước và sinh viên đã có những trao đổi thân mật, thú vị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn./.

Phạm Tiếp

Xem thêm