Hội nhập

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều tiềm năng và dư địa phát triển hợp tác với các đối tác của Bỉ, nhất là trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose tại buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Thành phố Hồ Chí Minh còn rất nhiều tiềm năng và dư địa phát triển hợp tác với các đối tác của Bỉ, nhất là trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi tiếp bà Stephanie D’Hose, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ đang trong chuyến thăm, làm việc tại Thành phố vào trưa 25/8.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của bà Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ tại Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp. 50 năm qua, quan hệ Việt Nam - Bỉ không ngừng phát triển và ngày càng hiệu quả, từ chính trị, ngoại giao, đến kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân. Hai nước có những mối quan tâm chung trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, giải quyết hậu quả chất độc màu da cam, bảo vệ phụ nữ yếu thế cho đến các dự án, cụ thể về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế của Việt Nam; là địa phương luôn triển khai nhanh chóng các chương trình, kế hoạch chỉ đạo của lãnh đạo hai nước trong việc củng cố, duy trì mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Bỉ trong các lĩnh vực và cũng là địa phương có nhiều dự án hợp tác hiệu quả với Bỉ trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, môi trường…

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả hợp tác thương mại, đầu tư hiện nay của Bỉ tại Thành phố vẫn còn hạn chế do với tiềm năng và mong muốn của hai bên; tin tưởng rằng, sau chuyến công du của bà Chủ tịch Thượng viện, quan hệ hợp tác hai bên ngày càng sâu rộng, nhất là giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Bỉ. Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị bà Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần giúp Thành phố thực hiện đúng vai trò đầu tàu kinh tế của mình.

Trân trọng những tình cảm của bà Stephanie D’Hose về con người, đất nước Việt Nam, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao và cảm ơn Hạ viện Vương quốc Bỉ đưa ra Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; đó không chỉ là vấn đề chính trị, ngoại giao, nhân đạo mà còn thể hiện đạo lý và tính nhân văn, là hành động thức tỉnh lương tâm và ngăn chặn những hành vi gây ra hậu quả thảm khốc từ chất độc da cam/dioxin.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (thứ 5 từ trái sang), Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stephanie D’Hose (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, bà Stephanie D’Hose chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp đối với con người, đất nước Việt Nam qua chuyến công du dài ngày đầy ý nghĩa tại Việt Nam; cho biết mục đích chuyến thăm là nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam - Bỉ.

Bày tỏ sự ấn tượng về tinh thần yêu nước và phát triển năng động của con người Việt Nam, bà Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ chia sẻ kết quả tích cực đã đạt được trong chuyến công tác tại Việt Nam, trong đó có việc ký Ý định thư giữa Nghị viện Vương quốc Bỉ và Quốc hội Việt Nam; khẳng định, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đã giúp bà hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, từ đó càng có thêm mong muốn thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại đầu tư, kết nối doanh nghiệp hai nước.

Theo bà Stephanie D’Hose, Vương quốc Bỉ và Việt Nam có sự tương đồng về lịch sử là địa điểm diễn ra chiến tranh nên có sự cảm thông về nỗi đau hậu quả chiến tranh. Đồng thời thông báo, Nghị viện Vương quốc Bỉ sắp thông qua Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, trong đó Nghị viện Bỉ khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân và giải quyết hậu quả do chất độc da cam; kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế đẩy mạnh nghiên cứu về tác hại của chất độc màu da cam; kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả do chất độc da cam./.


Xuân Khu

Xem thêm