Hội nhập

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Canada và mong muốn quan hệ hai nước ngày càng được tăng cường theo hướng hữu nghị, hợp tác, ổn định lâu dài, cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, trên thế giới.

Tiết mục biểu diễn tại Lễ Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Tối 24/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Canada tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada (1973 - 2023). Hoạt động nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada trên nhiều lĩnh vực.

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, năm 1973 là một năm đầy ắp các sự kiện lịch sử đối với Việt Nam, trong đó tiêu biểu nhất là việc ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam. Đây cũng là năm mà Canada - trong nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Pierre Trudeau, quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình vẫn còn nhớ nghĩa cử của Thủ tướng Pierre Trudeau khi ông phản đối chiến tranh leo thang và là một trong những nguyên thủ phương Tây đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ chính thức với Việt Nam vào thời điểm khó khăn.

Việt Nam trân trọng những đóng góp của Chính phủ Canada trong tiến trình chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam qua hai lần tham gia Ủy ban Quốc tế kiểm soát và giám sát việc thi hành Hiệp định Geneva năm 1954 và Hiệp định Paris năm 1973.

“Đây là tiền đề để quan hệ giữa hai nước trong 50 năm qua vượt qua khoảng cách xa xôi về địa lý, không ngừng phát triển và củng cố, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Điểm lại các chuyến thăm lịch sử của lãnh đạo cấp cao hai nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, các chuyến thăm đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, kể từ khi khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada được Thủ tướng hai nước xác lập vào tháng 11/2017, quan hệ song phương có thêm động lực mới để phát triển mạnh mẽ, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, y tế, giáo dục - đào tạo, hợp tác quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đã cán mốc 7 tỷ USD và tiếp tục duy trì đà tăng trong bối cảnh hai nước đều là thành viên tích cực của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn bó giữa nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, cùng với vai trò cầu nối không thể thiếu của cộng đồng người Việt lên tới trên 30.000 người hiện đang sinh sống tại Canada cũng như của hơn 20.000 du học sinh Việt Nam tại Canada.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cảm ơn và đề nghị Chính phủ, nhân dân Canada tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt hòa nhập, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, cũng như mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Canada.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Canada và mong muốn quan hệ hai nước ngày càng được tăng cường theo hướng hữu nghị, hợp tác, ổn định lâu dài, cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, trên thế giới. Việt Nam hoan nghênh Chính phủ Canada ngày càng quan tâm và đóng góp tích cực cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN cũng như vài trò “cầu nối”, “cửa sổ thương mại” của Việt Nam đối với khu vực.

Tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Canada Shawn Steil nhấn mạnh Canada đã thể hiện cam kết với hòa bình và thịnh vượng tại Việt Nam từ rất sớm, bằng cách đóng vai trò hàng đầu trong việc ủng hộ Hiệp định Geneva năm 1954.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Đại sứ khẳng định Canada ghi nhận nỗ lực lớn lao của Việt Nam trong ngoại giao để tạo nên nền độc lập và sự công nhận của thế giới. Theo Đại sứ, nhiều điều đã thay đổi trong hơn 50 năm qua nhưng điều không bao giờ thay đổi và luôn đúng là Canada rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam trên con đường trở thành một quốc gia phát triển bao trùm, hòa bình, thịnh vượng hơn.

Nhân dịp này, Đại sứ trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhiều đối tác tại Việt Nam đã góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Đại sứ Shawn Steil khẳng định Canada cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững. Đại sứ tin tưởng mối quan hệ đối tác tin cậy giữa Canada - Việt Nam không chỉ mang lại thịnh vượng hơn cho nhân dân hai nước mà còn là một lực lượng cho nền hòa bình và an ninh trên thế giới.

“Hướng tới tương lai, Canada coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an ninh, thịnh vượng, phát triển toàn diện và bền vững hơn”, Đại sứ nhấn mạnh.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu hai nước cùng đại diện Đoàn Ngoại giao các nước ở Hà Nội đã thưởng thức các tiết mục văn nghệ, tham quan triển lãm một số sản phẩm tiêu dùng xuất khẩu của Canada ở Việt Nam./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm