Hội nhập

Nữ sỹ quan an ninh Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bà Jacqueline O’Neill, Đại sứ Canada về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh nhấn mạnh Việt Nam đã thể hiện rõ cam kết về sự tham gia nhiều hơn nữa của phụ nữ thuộc lực lượng an ninh, quốc phòng vào các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Quang cảnh hội thảo. (Nguồn: UN Women Việt Nam)

TTXVN - Ngày 30/5, Hội thảo quốc tế "Nữ sỹ quan Công an nhân dân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc - cơ hội và thách thức" đã diễn ra tại Học viện An ninh Nhân dân.

Hội thảo do Học viện An ninh Nhân dân Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Chính phủ Canada.

Hội thảo là một hoạt động của dự án khu vực "Tăng cường sức mạnh cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy sự hòa hợp xã hội tại ASEAN" do Chính phủ Canada và Hàn Quốc hỗ trợ.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Công an, Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân, Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Bộ Quốc phòng và một số sỹ quan cảnh sát sẽ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Các đại biểu trong nước và quốc tế thảo luận những giải pháp để tăng cường sự tham gia của nữ sỹ quan an ninh, cảnh sát, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; nhấn mạnh vai trò quan trọng mà nữ sỹ quan an ninh và cảnh sát đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự đa dạng trong việc giải quyết xung đột, xây dựng hòa bình sau xung đột.

Ngoài thảo luận những rào cản, thách thức nói trên, các đại biểu cũng chỉ ra những thay đổi tích cực do sự tham gia của nữ sỹ quan vào các hoạt động giữ hòa bình của Liên hợp quốc như tăng cường gắn kết cộng đồng, tiếp cận công lý và tiếp cận giải quyết xung đột có nhạy cảm giới, từ đó xây dựng niềm tin, thúc đẩy hòa bình trong các quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi xung đột.

"Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Học viện An ninh Nhân dân Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế này," bà Caroline Nyamayemobe, Quyền Trưởng Đại diện UN Women nhấn mạnh. "Đây là một cơ hội quý giá để tôn vinh vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong các hoạt động giữ hòa bình; trao đổi kinh nghiệm của Canada và các quốc gia khác đã thành công trong việc tăng cường sự tham gia đầy đủ của nữ sỹ quan cảnh sát vào các nỗ lực giữ hòa bình. Bằng cách chia sẻ kiến thức và các cách làm hay, chúng ta đã và đang nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, sự tham gia ý nghĩa của phụ nữ trong hòa bình và an ninh".

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Jacqueline O’Neill, Đại sứ Canada về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh đang có chuyến thăm Việt Nam, cho biết, Việt Nam đang lần đầu tiên xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia vì phụ nữ, hòa bình và an ninh, thể hiện rõ cam kết của Việt Nam về sự tham gia nhiều hơn nữa của phụ nữ thuộc lực lượng an ninh, quốc phòng vào các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trung sĩ Jane Boissonneault, Phụ trách Dịch vụ Triển khai Quốc tế về Hòa bình của Cảnh sát Hoàng gia Canada chia sẻ kinh nghiệm, các cách làm hay và phân tích sâu về việc gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh, đặc biệt là trong các hoạt động giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Bế mạc Hội thảo, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện Học viện An ninh Nhân dân mong muốn nhận được sự hỗ trợ để mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo hoặc các cơ quan thực thi pháp luật phù hợp của Canada trong các lĩnh vực đôi bên cùng quan tâm, trong đó có hoạt động huấn luyện, đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Bộ Công an./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm