Hội nhập

Nhật Bản thúc đẩy các bước đi thiết thực trong thu hút lao động Việt Nam

Hà Nội

Nhật Bản xem xét thông qua một số quy định mới về tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.

TTXVN - Với mong muốn các cá nhân và tổ chức có hiểu biết sâu sắc hơn về những nỗ lực hành động của Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực dịch chuyển lao động quốc tế giữa hai quốc gia, ngày 19/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tiên phong trong nỗ lực dịch chuyển lao động quốc tế giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Quang cảnh Hội thảo
Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN

Tại Hội thảo, đại diện phía Nhật Bản đã trình bày báo cáo về chính sách tuyển dụng lao động nước ngoài đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt trên và giới thiệu dự án hợp tác kỹ thuật đang được JICA và các cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm cải thiện tính minh bạch của chương trình phái cử ra nước ngoài.

Theo Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ishii Chikahisa, hiện tại Nhật Bản đang có nhu cầu nhân lực rất lớn đối với 12 ngành, nghề. Đó là sản xuất thực phẩm đồ uống, xây dựng, chế tạo máy, thông tin điện tử, bảo dưỡng ô tô, công nghiệp đóng tàu thiết bị hàng hải, nông nghiệp, ngư nghiệp và điều dưỡng… Lao động Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 500 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, tăng 8 lần trong vòng 10 năm qua, trong đó, thực tập sinh chiếm tới 40%. Lao động Việt Nam rất chăm chỉ nhưng cần tham gia chương trình kỹ năng đặc định để trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật Bản và các kiến thức kỹ năng nghề, từ đó có thể giúp nâng cao chất lượng cho đội ngũ lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Ông Ishii Chikahisa, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN

Cũng tại Hội thảo, ông Nagata Yuki, Trưởng phòng Điều phối chính sách, Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã họp, xem xét, trình Quốc hội Nhật Bản thông qua về chế độ tiếp nhận lao động mới, trong đó có lao động Việt Nam. Việc hoàn thiện, đưa vào thực hiện các chế độ này sẽ mất thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, khi được thực hiện, chế độ sẽ tập trung vào 3 trụ cột chính, gồm ưu tiên bảo vệ quyền lợi của lao động nước ngoài ở Nhật Bản, tạo cơ hội thăng tiến cho người nước ngoài và bảo đảm người nước ngoài an tâm chung sống ở nước này…

Theo đánh giá của ông Kubo Yoshitomo, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, xã hội Nhật Bản đang già hóa nhanh chóng, đồng nghĩa với việc thiếu lực lượng lao động nghiêm trọng. Do đó, việc đổi mới chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam là rất quan trọng đối với Nhật Bản hiện nay. Nhật Bản sẽ giảm áp lực đối với nguy cơ thiếu hụt lao động để phát triển đất nước./.

Hải Ngọc

Xem thêm