An toàn giao thông

Nhiều vụ tai nạn, vi phạm giao thông tại cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Đồng Nai

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99km, từ Bình Thuận đến Đồng Nai được thông xe từ cuối tháng 4/2023.

Dòng xe dài 4km di chuyển chậm trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây sau vụ va chạm liên hoàn liên quan đến 4 xe ôtô.
 Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

TTXVN - Ngày 13/3, Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE - đơn vị được giao quản lý, vận hành và bảo trì cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây) cho biết đã có văn bản số 170/VECE-TTĐH PTDG gửi Ban An toàn giao thông Đồng Nai và Ban An toàn giao thông Bình Thuận về tình hình giao thông trong thời gian khai thác tạm trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

VECE đề nghị Ban An toàn giao thông hai tỉnh nêu trên hỗ trợ tuyên truyền đến người dân tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, Luật Giao thông đường bộ khi tham gia lưu thông trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Đặc biệt, hai địa phương đẩy mạnh tuyên truyền giúp tài xế nắm rõ quy định khi lái xe trên cao tốc như: Khi vào cao tốc phải có tín hiệu xin vào và nhường đường cho xe đang chạy trên cao tốc; giữ khoảng cách với xe phía trước, không chạy bám đuôi; không điều khiển phương tiện chuyển làn đột ngột; không dừng đỗ trên cao tốc khi phương tiện không xảy ra sự cố; giảm tốc độ khi có sự cố phía trước, trời mưa lớn hay có chướng ngại vật.

Do cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây không bố trí hộ lan tôn sóng khép kín, dải phân cách giữa bằng bê tông cốt thép, khi xảy ra va chạm giao thông ảnh hưởng đến người và tài sản với mức độ rất cao. Tài xế cần rèn luyện kỹ năng lái xe để xử lý các tình huống có thể xảy ra khi lưu thông trên đường, tránh va chạm.

Theo VECE, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99km, từ Bình Thuận đến Đồng Nai, thông xe từ cuối tháng 4/2023. Mười tháng qua, tuyến đường ghi nhận hơn 5,3 triệu lượt xe lưu thông, bình quân mỗi ngày, đêm có 17.000 lượt xe lưu thông. Trong thời gian khai thác, trên tuyến, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, khiến 6 người chết, nhiều người bị thương. Ngoài ra, gần 500 trường hợp xe máy và người đi bộ đã được ghi nhận cố tình vượt chốt trực lưu thông trên đường cao tốc.

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư), cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đang trong thời gian khai thác tạm. Thời gian qua, các vụ trộm cắp vật tư, thiết bị liên tiếp xảy ra trên tuyến, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, dẫn đến nguy cơ mất an toàn./.

Công Phong

Xem thêm