Sức khỏe

Phẫu thuật cùng lúc cắt bỏ hai khối u cho bệnh nhân cao tuổi

Đồng Nai

Việc thực hiện hai phẫu thuật cùng lúc như trên giúp bệnh nhân tránh được một đường mở bụng dài từ trên xuống dưới bụng, giảm thiểu các tổn thương do phẫu thuật gây ra.

Bệnh nhân N.T.Đ có hai khối u nghi ác tính đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai 2. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2 cho biết, đến ngày 7/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân N.T.Đ (67 tuổi, ngụ phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị cùng lúc hai khối u ở hai cơ quan khác nhau, đã ổn định sức khỏe, ăn uống tốt và xuất viện.

Trước đó, ngày 2/10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, chướng bụng và thường xuyên bị sốt. Bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng một tuần, bắt đầu xuất hiện các cơn đau bụng lâm râm, kéo dài và thường xuyên bị sốt nên được gia đình đưa đi khám.

Qua siêu âm, kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u ở buồng trứng. Tuy nhiên, kết hợp với kết quả chụp CT, các bác sỹ còn phát hiện bệnh nhân có thêm một khối u ác tính rất lớn, chiếm một phần ổ bụng ở bờ ngoài dạ dày, đã xâm lấn qua lách và tụy. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả hai khối u.

Do bệnh nhân có hai khối u ở hai cơ quan khác nhau, các bác sĩ phải lên kế hoạch mổ tối ưu bằng cách phẫu thuật nội soi để cắt bỏ khối u buồng trứng (chưa loại trừ khả năng ác tính) và thực hiện mổ hở bằng cách mở ổ bụng bóc tách, cắt bỏ khối u dạ dày, cắt bỏ lách và cắt bỏ đuôi tụy do khối u đã xâm lấn. Sau gần 3 giờ đồng hồ, hai phương pháp phẫu thuật đã thực hiện thành công. Các bác sĩ lấy ra khối u dạ dày gần 1kg.

Theo bác sĩ Ngô Đức Đễ, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2, việc thực hiện hai phẫu thuật cùng lúc như trên giúp bệnh nhân tránh được một đường mở bụng dài từ trên xuống dưới bụng, giảm thiểu các tổn thương do phẫu thuật gây ra và nguy cơ chảy máu đối với các tạng có nhiều mạch máu lớn đã bị khối u xâm lấn, giúp bệnh nhân bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Trường hợp này may mắn được phẫu thuật kịp thời. Khối u ở dạ dày có kích thước quá lớn, nếu để lâu khối u có nguy cơ bị vỡ gây nhiễm trùng và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị khối u GIST dạ dày, là một u mô đệm đường tiêu hóa, diễn biến âm thầm theo thời gian, phát triển ra bên ngoài dạ dày nên rất khó phát hiện, dấu hiệu thường không rõ ràng, khối u càng lớn độ ác tính càng cao. Một số dấu hiệu khi khối u phát triển lớn và xâm lấn sang các tạng xung quanh như: đau bụng âm ỉ, ợ hơi, nuốt nghẹn, nôn ói, đại tiện phân đen…

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi tầm soát sức khỏe định kỳ, thực hiện ăn uống khoa học, luyện tập sức khỏe, khi có những dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị./.

Lê Xuân

Xem thêm