Quốc hội với Cử tri

Phiên họp 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thứ trưởng Bộ Công an thông tin về công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến cho biết, vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại rất nặng nề và Công an thành phố Hà Nội đang thống kê cụ thể.

TTXVN - Sáng 13/9, tại Phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến đã thông tin về công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay.Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến nêu tình trạng cháy nổ trên cả nước thời gian qua vẫn gia tăng và xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng. Thứ trưởng dẫn chứng vụ cháy ở chung cư mini ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa xảy ra đêm 12/9. 

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cháy, lực lượng Công an đã khẩn trương đến hiện trường chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Theo Thứ trưởng Bộ Công an, vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại rất nặng nề và Công an thành phố Hà Nội đang thống kê cụ thể.

Liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá, các đơn vị có sự quyết liệt trong tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cũng như cơ quan, doanh nghiệp. Thậm chí, Công an địa phương đình chỉ hoạt động của một số đơn vị không đảm bảo. Dù vậy, số liệu thống kê cho thấy còn trên 38.000 cơ sở chưa khắc phục được. 

Bộ Xây dựng đã tham mưu ban hành tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy mới cao hơn so với tiêu chuẩn cũ. Trong khi đó, các cơ sở trước kia xây dựng áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy cũ nên khó khắc phục. Lãnh đạo Bộ Công an cho biết nếu đình chỉ các cơ sở này sẽ gây khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp. 

"Về việc này, Bộ Công an tiếp tục tham mưu, phối hợp với Bộ Xây dựng để tháo gỡ. Nếu theo tiêu chuẩn thì chưa đảm bảo, nhưng nếu đình chỉ thì rất khó khăn", Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến cho biết. 

* Đánh giá kỹ hơn nguyên nhân và hiệu quả của các biện pháp trong phòng chống cháy nổ

Theo báo cáo của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phòng cháy, chữa cháy, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức tổng rà soát toàn quốc các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết xử lý các vi phạm; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thẩm định, nghiệm thu và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, cháy gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng cũng được đẩy mạnh bên cạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn cơ sở.

"Quyết liệt tạm đình chỉ, đình chỉ công trình, dự án đang được triển khai, hoạt động có xảy ra vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, nhất là các công trình đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy" – báo cáo của Chính phủ nêu.

Dù vậy, báo cáo cho biết, tình hình cháy, nổ trên toàn quốc vẫn diễn biến phức tạp. Trong kỳ báo cáo, cả nước xảy ra 2.031 vụ cháy (tăng 38,16%), làm 83 người chết (tăng 48,21%), 74 người bị thương (tăng 5,71%), thiệt hại 637 tỷ đồng (giảm 30,37%); xảy ra 8 vụ nổ (giảm 60%), làm 5 người chết (giảm 58,3%), 21 người bị thương (tăng 50%), thiệt hại 50 tỷ đồng (giảm 99%).

Chính phủ cũng nhìn nhận nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ còn rất lớn... Qua rà soát toàn quốc hiện còn khoảng 38.140 cơ sở đã đưa vào sử dụng còn tồn tại vi phạm về phòng cháy, khó có khả năng khắc phục theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đánh giá vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy được xử lý nghiêm, song cũng nhấn mạnh số vụ cháy, số người chết do cháy tăng mạnh.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu về vấn đề này trong phiên thảo luận sáng 13/9, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh dẫn số liệu từ báo cáo của Chính phủ và cho rằng, tình hình cháy nổ nghiêm trọng. Có thời điểm xảy ra liên tiếp các vụ cháy, có vụ nhiều người trong gia đình thiệt mạng.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng dẫn báo cáo của Chính phủ và cho biết cả nước còn trên 38.000 cơ sở còn tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và khó có khả năng khắc phục theo tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Theo đại biểu, các ngành đã ra nhiều văn bản và biện pháp mạnh chỉ đạo, nhưng số cơ sở vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy còn tương đối nhiều. Các cơ quan cũng cần xem xét nguyên nhân số lượng cơ sở và tình trạng vi phạm liên quan việc cháy nổ xảy ra liên tiếp.

Trưởng ban Công tác Đại biểu đề nghị đánh giá kỹ hơn nguyên nhân và hiệu quả của các biện pháp trong phòng chống cháy nổ thời gian qua. Theo đại biểu, các cơ quan chức năng đã ra rất nhiều chủ trương, biện pháp phòng chống cháy nổ nhưng kết quả chưa tương xứng với giải pháp, chủ trương đưa ra./.

Xuân Tùng

Xem thêm